Bạn có bao giờ bị cảm giác khó chịu khi đứng gần hố ga đang phát ra mùi hôi thối không? Mùi hôi này không chỉ gây khó chịu cho chúng ta mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Vì vậy, việc tìm hiểu cách xử lý mùi hôi hố ga là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả để giảm thiểu mùi hôi hố ga và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và môi trường.

Top 5 cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả
Top 5 cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả

Nguyên nhân làm cống bốc mùi hôi, bị nghẹt

Cống là hệ thống đường ống chứa nước thải, mưa và các chất thải khác. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân, các cống có thể bị nghẹt, bốc mùi hôi và gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Một trong những nguyên nhân chính là do việc thải các chất thải như rác thải, dầu mỡ, chất hóa học và các chất khác vào cống. Khi các chất này bị đổ vào cống, chúng có thể kết dính lại với nhau và tạo thành tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng dòng chảy và gây ra mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, các vật thể như lá cây, cành cọp, cát đá cũng có thể rơi vào cống và gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, cống còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như mưa lớn, lũ lụt hay độ ẩm cao. Trong trường hợp này, lượng nước thải sẽ tăng đột ngột, làm cho cống bị tràn đầy, dòng chảy giảm sút và gây ra mùi hôi.

Nguyên nhân làm cống bốc mùi hôi, bị nghẹt

Cuối cùng, tuổi thọ của các cống cũng là một nguyên nhân khiến chúng bị nghẹt và hôi thối. Khi các cống đã được sử dụng trong một thời gian dài, chúng có thể bị sâu mục, bong tróc, ảnh hưởng đến khả năng xử lý nước thải và dễ bị tắc nghẽn.

1. Lượng chất hữu cơ, rác thải tích tụ quá nhiều

Hố ga là một phần quan trọng của hệ thống thoát nước và nước thải. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lượng chất thải và chất hữu cơ sẽ tích tụ trong hố ga và dẫn đến tình trạng bị nghẹt. Điều này có thể xảy ra do không định kỳ làm vệ sinh và nạo vét hố ga. Khi để lâu, các chất thải sẽ ủ mốc và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường không khí và mất vệ sinh.

Đặc biệt, hố phốt thường được bố trí bên cạnh lề đường, dễ bị tích tụ rác thải như túi ni lông, đất cát, chai lọ, và nước thải khi trời mưa hoặc do ý thức kém của người dân. Nếu không vệ sinh định kỳ, mùi hôi sẽ phát tán theo đường ống thoát nước và gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

2. Ga thoát sàn bị khô

Ga thoát sàn trong hệ thống thoát nước thải là một bộ phận vô cùng quan trọng, có vai trò đảm bảo độ ẩm cần thiết để tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển và sinh trưởng ổn định, đồng thời thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ và rác thải.

Tuy nhiên, nếu lượng nước và độ ẩm không đáp ứng được yêu cầu, ga thoát sàn có thể trở nên khô cằn, tạo điều kiện cho tạp chất tồn tại lâu dần, gây nên sự xuất hiện của gián và chuột. Tình trạng này sẽ dẫn đến mùi hôi thối, chứa đựng nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người.

3. Tắc ống thoát nước

Tắc ống thoát nước thải là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân chính thường do kích thước và lượng rác thải vượt quá khả năng xử lý của hệ thống ống dẫn, khiến nước không thể dòng xuống và đẩy các chất thải xuống bể phốt.

Các chất thải gây tắc ống có thể bao gồm tóc, dầu ăn, phân, giấy vệ sinh, thức ăn thừa và các tạp chất khác. Khi xảy ra tắc ống thoát nước thải, phải đợi một thời gian đủ để các chất thải phân hủy tự nhiên hoặc phải tìm cách khắc phục để giải quyết vấn đề.

Tác hại của tình trạng bể phốt bốc mùi

Tình trạng bể phốt bốc mùi có tác hại rất lớn đến sức khỏe và môi trường sống. Mùi hôi thối từ bể phốt không chỉ gây khó chịu, phiền toái cho người dân xung quanh mà còn gây ô nhiễm môi trường không khí. Nếu không được xử lý kịp thời, mùi hôi này có thể phát tán ra xa, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là các vấn đề về hô hấp, gây ra các bệnh đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, hen suyễn.

Bên cạnh đó, bể phốt bị nghẹt cũng có thể gây nguy hiểm về mặt sinh học. Sự tích tụ của chất thải và chất hữu cơ trong bể phốt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Nếu các vi sinh vật này phát triển quá mức, chúng có thể lan truyền ra ngoài bể phốt và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ngoài ra, bể phốt bị nghẹt cũng có thể gây ra sự tràn lan của nước thải và chất thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí.

5 cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân và tầm quan trọng của vấn đề, bên dưới đây, Đông Nam Phú sẽ cung cấp cho bạn top 5 giải pháp xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả, giúp giải quyết triệt để vấn đề này.

5 cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

1. Nạo vét hố ga

Nếu phát hiện hố ga bị nghẹt, quá tải hoặc bắt đầu tỏa mùi hôi từ ống dẫn nước thải, phương pháp tốt nhất là thực hiện nạo vét, hút bể phốt và làm vệ sinh. Việc này rất đơn giản, chỉ cần liên hệ với một công ty cung cấp dịch vụ hút/thông bể phốt chuyên nghiệp. Các nhân viên lành nghề sẽ đến với các thiết bị và dụng cụ chuyên dụng để giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá thành của dịch vụ này sẽ không hề rẻ.

2. Tự xử lý tại nhà bằng đồ dùng đơn giản

Đầu tiên, rót một ấm nước đun sôi vào ống thoát nước để hy vọng sử dụng nhiệt độ cao để làm tan chảy các chất thải gây tắc nghẽn và trở lại trạng thái bình thường.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng bột nở (Baking soda) bằng cách rải bột vào đường ống bị tắc để giúp tăng độ chua, đẩy nhanh quá trình phân hủy của các tạp chất.

Cuối cùng, nếu hai cách trên không hiệu quả, bạn có thể mua một thiết bị lò xo thông ống cống chuyên dụng và tự thực hiện việc tháo gỡ tắc nghẽn. Cách sử dụng thiết bị này rất đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên bạn cần bỏ ra một chút công sức và thời gian để thực hiện.

3. Dùng thuốc khử mùi hố ga

Có trường hợp gây mùi hôi đặc biệt, khi ống thoát nước thải không bị tắc nhưng bám đầy các tạp chất sau thời gian sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng sản phẩm thuốc khử mùi chứa hàm lượng chất tẩy rửa công nghiệp cao, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất bẩn gây mùi khó chịu.

Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này, cần lưu ý về hàm lượng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường. Hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Hiện nay, sản phẩm này được bán rộng rãi trên thị trường.

4. Khử mùi nhờ khả năng của cây cối

Nếu hệ thống thoát nước và bể phốt của nhà bạn vẫn bốc mùi hôi dù không bị nghẹt hay tích tụ chất thải, bạn có thể sử dụng các loại cây có khả năng tự nhiên khử mùi hiệu quả. Một số cây phổ biến để khử mùi như cây Phát Tài, Lô Hội, Lưỡi Hổ và Mẫu Tử.

5. Sử dụng các chất tạo mùi

Tương tự với tình huống trên, ngoài việc sử dụng cây cối để lọc mùi, có thể sử dụng các sản phẩm tạo hoặc khử mùi như tinh dầu, nước hoa, xịt phòng, xà phòng thơm, và nến hương. Tuy nhiên, đây chỉ là cách hỗ trợ tạm thời và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Ngăn mùi hố ga từ Đông Nam Phú

Đông Nam Phú là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhằm giải quyết vấn đề mùi hôi từ hố ga và các vấn đề liên quan đến môi trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đông Nam Phú đã phát triển và cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xem chi tiết sản phẩm: Cánh van ngăn mùi hố ga

Các sản phẩm của Đông Nam Phú bao gồm nắp hố ga, cánh van ngăn mùi, song chắn rác và các giải pháp liên quan đến ngăn chặn mùi hôi từ hố ga. Nắp hố ga của công ty được sản xuất bằng vật liệu chất lượng cao như composite, gang đúc, thép mạ kẽm để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Cánh van ngăn mùi của công ty được thiết kế đặc biệt với chất liệu chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt cao để giảm thiểu mùi hôi từ hố ga. Song chắn rác của công ty cũng được thiết kế đặc biệt để giữ cho rác không thể vào hố ga và gây tắc nghẽn.

Với mục tiêu đem lại sự hài lòng cho khách hàng, Đông Nam Phú cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Các sản phẩm của công ty đã được sử dụng và tin tưởng bởi nhiều khách hàng trong và ngoài nước, bao gồm các nhà thầu, công trình xây dựng, nhà hàng, khách sạn, trường học và các tổ chức khác.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *