Mái dốc trong khu vườn có thể là một thách thức lớn đối với người trồng cây. Nó có thể gây ra sự xói mòn đáng lo ngại và tạo ra khó khăn trong việc duy trì một môi trường xanh mát và sinh thái. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp sinh thái có thể giúp bảo vệ mái dốc một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách tạo ra một mái dốc bền vững, che phủ bằng cây trồng và thảm thực vật, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Làm thế nào để bảo vệ mái dốc một cách sinh thái?
Làm thế nào để bảo vệ mái dốc một cách sinh thái?

Những yếu tố nào đóng vai trò đảm bảo an toàn cho mái dốc?

Việc thiết kế và duy trì độ dốc nên được thực hiện trước khi khảo sát chi tiết khu vực. Các yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

  • Vị trí của độ dốc
  • Chiều dài, chiều cao và độ dốc của địa hình
  • Thành phần và tính chất của đất

Từ phía nào của vách đá này, bạn có thể suy ra điều kiện khí hậu (mức độ nắng, lượng mưa …). Điều quan trọng không kém là phải biết góc dốc – nó cho phép bạn chọn đúng loại bảo vệ chống xói mòn.

Việc đánh giá chuyên môn của trang web nên được để cho các chuyên gia . Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự mình có được ý tưởng gần đúng về các đặc điểm của độ dốc. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn trong nghiên cứu ban đầu .

  • Thành phần của các lớp đất riêng lẻ có thể được xác định một cách gần đúng khi nó được tiếp xúc.
  • Hướng nước mưa chảy tràn cho biết hướng xói mòn đang diễn ra.
  • Tính ổn định của đất có thể được đánh giá trên cơ sở hướng của đất trượt lở.
  • Chất lượng của đất có thể được nhận biết qua trạng thái của thảm thực vật và mức độ tưới nước.

Những yếu tố nào đóng vai trò đảm bảo an toàn cho mái dốc?

Các phương án bảo vệ tự nhiên là gì?

Làm thế nào để đảm bảo độ dốc ? Có rất nhiều khả năng – từ các dạng bê tông đến gạch cho đến đá truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn che phủ một mái dốc bằng cây xanh rậm rạp , bạn có thể tìm cách che chắn và bảo vệ mái dốc khỏi bị xói mòn bằng các loại cây phủ mặt đất, cây bụi hoặc cây lâu năm.

Làm thế nào để bảo vệ một khu vực dốc cho đến khi nó được bao phủ bởi thảm thực vật? Trong những năm gần đây, vật liệu tự nhiên phân hủy dần trong đất được đặc biệt ưa chuộng , không để lại dấu vết cho môi trường và không ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của vách đá xanh.

Trong trường hợp này, nó là một dạng TẠM THỜI của việc chống xói mòn . Cho đến khi các vật liệu được sử dụng bị phân hủy hoàn toàn trong đất, thực vật đã trồng phải đảm nhiệm chức năng chống xói mòn.

Sử dụng thảm và lưới chống xói mòn

Thảm và lưới chống xói mòn là vật liệu sinh thái có thể chịu được hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm trên các sườn dốc. Chúng được phân chia theo:

  • Vật liệu (đay, dừa, rơm, rạ, v.v.)
  • Hoặc cấu trúc (lưới hoặc thảm).

1. Cấu tạo của sản phẩm chống xói mòn

Lưới chống xói mòn có cấu trúc mở để bảo vệ chống xói mòn, nhưng bản thân nó không thích hợp cho việc che phủ. Vì mục đích này, lưới dừa được kết hợp với, ví dụ, sợi dệt nông hoặc sợi dệt sinh học phân hủy sinh học .

Mặt khác, thảm chống xói mòn có cấu trúc khép kín (chúng có khả năng che phủ 100% mái dốc). Nếu bạn muốn sử dụng thảm phủ , bạn có thể sử dụng cái gọi là “Giải pháp 2 trong 1”: thảm tự nhiên kết hợp với cao su thiên nhiên hoặc lưới polypropylene và màng chống cỏ dại (sẽ không phân hủy, nhưng sẽ không nhìn thấy dưới thảm thực vật đang phát triển).

2. Vật liệu làm thảm và lưới

Một thông số quyết định khác là nguyên liệu sản xuất . Thông thường, chiếu và lưới được làm bằng sợi đay hoặc sợi dừa.

THÔNG SỐ MATS VÀ LƯỚI CHỐNG PHIÊN BẢN
Vật liệu sản xuất JUTE DỪA
Cuộc sống chức năng 12 đến 24 tháng 24 đến 36 tháng
Ngữ pháp 500 g / m² 350 đến 900 g / m²
Độ dốc dốc tối đa được đề xuất lên đến khoảng 30 ° lên đến khoảng 45 °

LỜI KHUYÊN:

Khi chọn lưới và thảm chống xói mòn, hãy chú ý đến các thông số kỹ thuật, chẳng hạn như loại vật liệu sản xuất và trọng lượng của sản phẩm. Đặc biệt đối với các dự án lớn hơn, kích thước của sản phẩm và cách đóng gói cũng đóng một vai trò quan trọng (cuộn lớn dễ xử lý và vận chuyển hơn so với các gói lớn thông thường).

Vật liệu làm thảm và lưới

Làm thế nào để đảm bảo một con dốc?

Trước khi bắt đầu đặt sản phẩm không dệt tự nhiên, bạn cần tạo điều kiện thích hợp cho chúng. Làm thế nào để làm nó?

1. Chuẩn bị bề mặt

Trước hết, bạn cần làm phẳng bề mặt mái dốc: lấp hố, rãnh, loại bỏ các chỗ lồi lõm,… Sau đó, loại bỏ các vật thể không mong muốn như đá, gỗ hoặc cỏ mọc.

Sau khi chuẩn bị mặt bằng, bạn có thể bắt đầu làm mùn , tức là rải lớp đất trên cùng lên toàn bộ bề mặt của khu vực cần bảo vệ. Nếu trước đây bạn đã loại bỏ lớp đất mặt khỏi mái dốc, thì bây giờ bạn có thể đặt nó trở lại vị trí cũ.

Cần sử dụng bao nhiêu đất trên sườn dốc? Khi lắp đặt thảm chống xói mòn, quy tắc là lớp đất được bón phân phải đạt đủ độ dày của nó. Trong trường hợp chống xói mòn nhựa, chiều dày của lớp mùn phải bằng chiều dày của lưới trừ đi 25 mm .

Sau đó, ở chân dốc và trên đỉnh của nó, phải đào các rãnh có độ sâu tối thiểu là 250 mm và chiều rộng là 500 mm . Khoảng cách của rãnh neo từ đỉnh dốc nên là 300 mm, còn ở chân có thể bón phân trực tiếp trên mái dốc.

Việc neo các tấm lưới và thảm theo các rãnh đã chuẩn bị sẵn giúp giảm đáng kể nguy cơ nước chảy bên dưới chúng khi mưa lớn hoặc thảm trượt dần từ mái dốc do nước chảy.

Làm thế nào để đảm bảo một con dốc?

Ảnh trên cho thấy việc lắp đặt thảm chống xói mòn trông sẽ như thế nào . Ngoài việc thiếu các rãnh neo, có thể thấy rằng mặt đất đã không được san phẳng đúng cách trước khi lắp đặt và kết quả là thảm không bám vào mặt đất.

Một vấn đề khác là lắp đặt không chính xác – thảm và lưới nên được đặt dọc theo độ dốc của mái dốc (và không dọc theo đường đồng mức như trong trường hợp này). Việc lắp đặt các công trình chống xói lở phải được thực hiện như thế nào để nó có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình?

MẸO:  Xem các sai lầm khác của thảm kiểm soát xói mòn để bạn có thể tránh chúng kịp thời. Bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều công sức và tiền bạc để sửa chữa bất kỳ hư hỏng nào.

2. Rải thảm và lưới chống xói mòn

Bước 1:  Khi mái dốc đã sẵn sàng, bạn có thể tiến hành lắp đặt lớp chống xói mòn. Thảm và lưới lớn hơn thường được cung cấp ở dạng cuộn (cuộn nhỏ gọn hơn và dễ thi công trên dốc). Cũng có thể xử lý bằng tay: tuy nhiên, bạn nên tránh kéo thảm trên mặt đất, để không làm hỏng chúng do bất cẩn.

Sau đó, lăn con lăn trên đỉnh dốc xuống dưới – bạn đã biết rằng chúng đang nằm dọc theo đường dốc . Xếp các cuộn chồng lên nhau từ 10 đến 15 cm .

Bước thứ 2:  Các thảm và lưới chống xói mòn cần được gắn vào mái dốc bằng các neo phù hợp. Ghim kim loại được sử dụng phổ biến nhất để neo . Chiều dài của các chốt được sử dụng tùy thuộc vào loại mặt đất và góc dốc (nên sử dụng các chốt dài 30 cm cho các sườn dốc, các chốt ngắn hơn nên sử dụng cho các sườn dốc ít hơn).

MẸO:  Bạn cần sử dụng bao nhiêu neo? Hãy xem sơ đồ để giúp bạn neo thảm và lưới (hãy nhớ tính đến độ dốc của mái dốc của bạn).

Bước thứ 3:  Cuối cùng, neo các tấm thảm ở chân và trên đỉnh dốc, và lấp đầy các rãnh neo bằng đất không thấm nước (đất sét, đất thịt).

3. Trồng cây

Thảm thực vật có thể được trồng trên sườn dốc ngay cả khi được lắp đặt biện pháp chống xói mòn. Nếu bạn xử lý nó một cách cẩn thận, bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng cấu trúc của chúng . Đầu tiên, cắt các lỗ hình chữ X hoặc chữ Y trên các mắt lưới dọc theo độ dốc. Trồng thảm thực vật vào các lỗ đã chuẩn bị theo cách này, sau đó rải lưới vào chúng (thảm thường không được neo khi trồng).

MẸO:  Nếu bạn cần cắt hoặc xén lưới kiểm soát xói mòn theo kích thước yêu cầu, điều này có thể được thực hiện bằng máy cắt kim loại tấm. Bạn có thể sử dụng máy mài góc hoặc máy cưa để chia các trục lăn .

Câu hỏi thường gặp về lắp đặt lớp chống xói mòn

Điều gì khiến khách hàng của chúng tôi quan tâm nhất trước khi họ bắt đầu cố định mái dốc bằng lưới và thảm chống xói mòn? Dưới đây bạn sẽ tìm thấy câu trả lời từ các chuyên gia.

1. Sự khác biệt giữa đay và mùng / chiếu dừa?

Sự khác biệt chính giữa sợi đay và sợi dừa là độ bền và chi phí bảo vệ chống xói mòn . Sản phẩm không dệt bằng sợi đay có cấu tạo thấp hơn phù hợp hơn với các mái dốc ít dốc hơn (với độ dốc lên đến khoảng 30 °). Tuổi thọ của lưới đay từ 12 đến 24 tháng (so sánh, tuổi thọ của lưới dừa thông thường là 24 đến 35 tháng).

Cũng vì lý do này, một lớp chống xói mòn làm bằng sợi đay thường rẻ hơn một chút. Đay được sử dụng đặc biệt trong các trường hợp trồng cây sinh trưởng nhanh trên sườn dốc, trong vụ sau có thể tạo lớp phủ thực vật và do đó đảm nhiệm chức năng chống xói mòn .

Sự khác biệt giữa đay và mùng / chiếu dừa?

2. Bảo vệ chống xói mòn vách ngăn sẽ kéo dài bao lâu?

Đối với mỗi sản phẩm, nhà sản xuất đưa ra tuổi thọ chức năng ước tính : đối với vải đay khoảng 12-24 tháng, còn lưới dừa (đôi khi được gọi là vải địa kỹ thuật dừa) có tuổi thọ khoảng 24-36 tháng.

Tại sao giá trị này lại mang tính biểu thị? Cần nhớ rằng chúng ta đang nói về các vật liệu tự nhiên , sự phân hủy của chúng về cơ bản bắt đầu khi chúng được đặt trên mái dốc. Nệm và chiếu có thể tồn tại lâu hơn (trong một số trường hợp thậm chí lên đến năm năm, nhưng chúng bắt đầu bị rách và phân hủy sớm hơn do các yếu tố bên ngoài).

Tuổi thọ sử dụng luôn phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể của địa điểm lắp đặt (vị trí của độ dốc theo hướng của thế giới, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng mưa, v.v.), do đó không có câu trả lời chung cho câu hỏi “Làm thế nào lưới (chiếu) trên dốc của tôi sẽ tồn tại được bao lâu? ”

Các quá trình phân hủy sẽ luôn đóng một vai trò nào đó, ngay cả khi lắp đặt lưới dừa có ngữ pháp cao hơn. Trong những trường hợp như vậy, mặc dù sự phân hủy của các sợi có thể chậm hơn, nhưng nó không bao giờ hoàn toàn dừng lại . Tuy nhiên, cho đến khi lưới được mở ra hoàn toàn, mái dốc sẽ được bao phủ bởi thảm thực vật, có tác dụng bảo vệ chống xói mòn .

Bảo vệ chống xói mòn vách ngăn sẽ kéo dài bao lâu?

3. Làm cách nào để giữ vỏ cây phủ trên mái dốc để không bị nước cuốn trôi?

Nếu bạn không muốn sử dụng agrotextile để chống cỏ dại , bạn có thể sử dụng vỏ cây mùn kết hợp với lưới dừa. Trong trường hợp dốc thông thường, ví dụ như lưới dừa chống xói mòn Geomanet K400 EKO với kích thước mắt lưới 3,5 cm là đủ . Đặt vải địa kỹ thuật sơ dừa trên dốc (theo hướng dẫn ở trên) và đổ vỏ cây mùn qua các lỗ.

Lưu ý: Các kích thước lưới được đưa ra là khá gần đúng . Giá trị này được đưa ra bởi nhà sản xuất (tuy nhiên, do quá trình sản xuất, thậm chí anh ta không thể đảm bảo rằng tất cả các mắt lưới sẽ có cùng kích thước). Lưới dừa có cấu trúc cao hơn ít phù hợp với vỏ cây hơn: các sợi của chúng được dệt dày đặc, và do đó kích thước mắt lưới nhỏ hơn .

Bằng cách lắp đặt lưới kiểm soát xói mòn kết hợp với vỏ cây, một giải pháp hoàn toàn tự nhiên được tạo ra mà không có nguy cơ mưa đầu mùa làm trôi tất cả vỏ cây ra khỏi sườn dốc. Tuy nhiên, sớm hay muộn, một số vỏ cây sẽ bị nước hấp thụ và ngoài ra, giống như các vật liệu tự nhiên khác, nó sẽ bị phân hủy. Vì vậy, vỏ cây trên các sườn núi phải được bổ sung theo thời gian .

4. Lưới và thảm chống xói mòn thích hợp cho những loại đất nào (không phải)?

Nếu bạn có đất sét hoặc đất đá trong vườn của bạn , bạn có thể sử dụng lưới dừa. Đối với đất pha cát, các loại chiếu như thảm dừa Geomat KP là thích hợp hơn cả . Nói chung, mái dốc càng dễ bị xói mòn thì tấm lót càng phù hợp: so với lưới, nó giúp che phủ toàn bộ mái dốc và lượng mưa chảy xuống dễ dàng hơn.

Lưới và thảm chống xói mòn thích hợp cho những loại đất nào (không phải)?

Bạn muốn biết thêm?

Bạn có quan tâm đến các khả năng được liệt kê trong bài viết và bạn có muốn bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt không?

Tìm ra những loại cây hoàn hảo để đảm bảo độ dốc và chọn thảm thực vật phù hợp cho vùng đất dốc gần nhà của bạn. Khu vườn của bạn sẽ không còn là một cái gai trong mắt bạn, mà là một nguồn tự hào sẽ khiến những người xung quanh ghen tị.

4.7/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *