Dải phân cách đường là bộ phận của đường mà xe không chạy trên đó được dùng để phân chia phần đường xe chạy thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Dải phân cách đường đã được mạ kẽm nhúng nóng hoàn thiện
Dải phân cách đường đã được mạ kẽm nhúng nóng hoàn thiện

Phân loại dải phân cách đường như thế nào?

Phân loại theo vị trí lắp đặt

 • Dải phân cách giữa đặt ở tim đường và sử dụng để phân chia giữa hai chiều xe chạy.
 • Dải phân cách bên chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông.
Gia công dải phân cách đường tại xưởng
Gia công dải phân cách đường tại xưởng

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm: Hộ Lan Đường Bộ

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng dải phân cách đường

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mạ kẽm nhúng nóng nói chung và dải phân cách đường nói riêng.

– Thứ nhất  là công nghệ của lò mạ: để đảm bảo độ dày và độ bám dính của lớp mạ kẽm thì cấu kiện thép phải được mạ ở nhiệt độ tiêu chuẩn và ổn định từ 441°C- 461°C

– Thứ hai là chất lượng của nguyên liệu đầu vào: các loại kẽm thông dụng có chất lượng tốt đang được sử dụng hiện nay như:

+ Kẽm của Hàn Quốc với độ tinh khiết của kẽm trên 99%;

+ Kẽm của Nhật Bản pha chế với độ tinh khiết trên 98,5%;

Đây là những nguyên liệu kẽm đầu vào đảm bảo được chất lượng đầu ra của sản phẩm cũng như có chất lượng thuộc hàng cao nhất đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

– Thứ ba là cách pha chế dung dịch tẩy rửa cũng như dung dịch trợ dung đúng theo tiêu chuẩn.

– Thứ tư đó là thao tác vận hành của đội ngũ nhân viên sản xuất: phải tuyệt đối đảm bảo đúng thời gian tẩy rửa và ngâm cấu kiện thép trong môi trường kẽm nóng chảy.

Những nguyên tắc quan trọng cần phải tuân thủ trong quá trình nhúng để đảm bảo có một sản phẩm chất lượng tốt là:

– Để hạn chế tiêu hao nhiệt và giảm chất lượng nhúng thì trong quá trình nhúng cần giảm tối đa khối lượng những dụng cụ nhúng vào trong kẽm nóng chảy.

– Bề mặt kẽm nóng chảy phải tuyệt đối không được có tạp chất, không có oxit và tro.

– Khi nhúng cấu kiện thép thì phải nhúng nhanh cũng như không được để nổi.

– Để giữ cho độ dày lớp mạ kẽm trong yêu cầu giới hạn và đạt được tính đồng nhất cũng như đủ nhiệt độ bắt đầu tăng lại thì thời gian nhúng phải đủ nhanh.

Gia công thân trụ phía đầu dải phân cách đường
Gia công thân trụ phía đầu dải phân cách đường

Trên đây là những nguyên tác quan trọng trong quá trình nhúng sản phẩm, hi vọng sẽ có ích cho quý khách hàng muốn tìm hiểu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về sơ đồ quy trình của công nghệ mạ kẽm nhúng nóng nhé:

 • Bước 1: Công tác chuẩn bị, phân loại kết cấu thép;
 • Bước 2: Tẩy gỉ phôi thép bằng phương pháp hóa học;
 • Bước 3: Rửa sạch phôi thép bằng nước lã bao gồm bể số 1 và bể số 2;
 • Bước 4: Nhúng phôi thép vào bể trợ dung;
 • Bước 5: Sấy khô cấu kiện thép;
 • Bước 6: Tiến hành mạ kẽm;
 • Bước 7: Làm mát và xử lý lớp kẽm;
 • Bước 8: Kiểm tra chất lượng sản phẩm;
 • Bước 9: Hoàn thiện sản phẩm và cung cấp cho khách hàng;

Trên đây là 9 bước cơ bản của quy trình mạ kẽm nhúng nóng. Để tìm hiểu kỹ hơn về 9 bước này các bạn có thể xem thêm tại đây nhé.

Khung dải phân cách đường lúc chưa được mạ kẽm
Khung dải phân cách đường lúc chưa được mạ kẽm

Đặc tính kỹ thuật công nghệ của dây chuyền mạ kẽm là yếu tố quyết định tiêu chuẩn giá thành sản phẩm, chất lượng sản phẩm cũng như các yếu tố liên quan đến việc quản lý như: tuổi thọ của hệ thống thiết bị, mức độ tin cậy của hệ thống thiết bị, ảnh hưởng của dây chuyền sản xuất đến môi trường, các định mức tiêu hao nguyên liệu và nhiên liệu.

Để mạ kẽm nhúng nóng cần những thiết bị cơ bản như sau: bể mạ kẽm, lò đun nóng bể mạ, các cơ cấu để nhúng và đẩy chi tiết sản phẩm vào kẽm nóng chảy cũng như rút chúng ra khỏi khối nóng chảy.

– Bể mạ kẽm:

Kết cấu của bể mạ kẽm, kích thước của bể cũng như thời hạn sử dụng của bể là yếu tố quyết định đến năng suất cũng như chất lượng của lớp mạ kẽm. Bể mạ kẽm được chế tạo bằng thép Cácbon thấp, Muk 3 của nước sản xuất Đức với các thành phần của thép như: Mn 0.15%; C 0.04%; S<0.03%, P<0.02%;

– Phương pháp vận hành của lò mạ kẽm:

Hiện nay, việc vận hành là mạ cũng như thiết kế hệ thống gia nhiệt đang được sử dụng với hình thức gia nhiệt bằng hệ thống đốt dầu. Các nước phổ biến trên thế giới hiện tại đang sử dụng phương pháp này. Ưu điểm của phương này là thời gian nung chảy nhanh, có hệ thống nâng nhiệt và kiểm soát nhiệt độ tự động thích hợp với dây chuyền công suất lớn.

Dải phân cách đường đã được mạ kẽm nhúng nóng
Dải phân cách đường đã được mạ kẽm nhúng nóng

Biện pháp thi công dải phân cách đường mạ kẽm nhúng nóng

Tương tự như biện pháp thi công lan can cầu thì biện pháp thi công dải phân cách đường cũng tương tự như vậy. Chỉ khác là vị trí thi công lan can thì ở hai bên thành cầu còn dải phân cách đường thi công ở giữa làn đường xe chạy bởi vậy công tác đảm bảo an toàn giao thông khi thi công cần được đặt lên hàng đầu.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, tập kết máy móc thiết bị cần thiết cho quá trình thi công.

Công nghệ và biện pháp thi công đảm bảo theo đúng hồ sơ kỹ thuật cũng như phù hợp với các tiêu chuẩn về vật liệu đang được áp dụng ở Việt Nam.

Dải phân cách được tập kết ở công trường phải được vận chuyển cẩn thận vào kho và được đặt ở vị trí cao khô ráo và được bảo vệ chống gỉ.

Bước 2: Đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến trong quá trình thi công

– Bố trí hệ thống biển báo hiệu theo quy định trong điều lệ báo hiệu đường bộ QCVN 41: 2019/BGTVT

– Các phương án đảm bảo giao thông được bố trí dựa trên phương án tổ chức thi công 1/3 mặt đường, 1/3 phần đường còn lại của mỗi bên để thông xe.

– Ban đêm bố trí đèn báo hiệu hai đầu barie và dọc tuyến thi công.

– Trên barie di động gắn các biển số 245a, 203, 227, 507 đồng thời bố trí 2 người mặc áo phản quang cầm cờ, còi, đeo băng cầm đèn tín hiệu (nếu là ban đêm) đứng tham gia điều khiển đảm bảo giao thông trong suốt quá trình thi công. Khi kết thúc ca thi công phải đảm bảo công tác an toàn giao thông trên đoạn tuyến không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người và phương tiện tham gia giao thông.

– Trong suốt quá trình thi công đơn vị thi công thường xuyên bố trí mỗi ca hai người có hệ thống đèn báo hiệu trực điều hành đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cũng như các máy móc thiết bị thi công của đơn vị.

– Người trực đảm bảo giao thông sẽ được trang bị đủ băng cờ hiệu, còi đèn; trang phục của người điều khiển giao thông phải có gắn phản quang theo quy định và được hướng dẫn nghiệp vụ bảo vệ hiện trường.

Bước 3: Trình tự thi công chi tiết dải phân cách đường

Biện pháp thi công mới dải phân cách đường được nhà thầu thi công tuần tự như sau:

– Cho công nhân tiến hành đục bỏ toàn bộ phần đường hiện trạng;

– Cho người lắp đặt cốt thép và lắp dựng ván khuôn gờ dải phân cách, định vị bu lông chờ dải phân cách;

– Sau khi lắp dựng ván khuôn và kiểm tra không có sai sót cho tiến hành đổ bê tông gờ dải phân cách;

– Sau khi bê tông gờ dải phân cách đạt hơn 85% cường độ yêu cầu thì tiến hành lắp đặt hệ lan can tay vịn bằng thép mạ kẽm;

– Hoàn thiện lắp đặt.

Trên đây là các bước cơ bản để thi công dải phân cách đường hi vọng có thể giúp ích cho các bạn.

Địa điểm mua dải phân cách đường ở đâu?

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đông Nam Phú cung cấp tất cả các sản phẩm thiết bị an toàn giao thông trong đó có dải phân cách đường khắp mọi miền tổ quốc. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như: biển báo giao thông, hộ lan tôn sóng (hộ lan mềm), khe co giãn, gương cầu lồi, đinh phản quang, cọc tiêu chóp nón.

Sản xuất dải phân cách đường tại xưởng Đông Nam Phú
Sản xuất dải phân cách đường tại xưởng Đông Nam Phú

Khu vực miền bắc bao gồm các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Khu vực miền Trung bao gồm các tỉnh thành như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Khu vực Tây Nguyên bao gồm các tỉnh thành như: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Khu vực miền Nam và các tỉnh miền Tây bao gồm các tỉnh thành sau: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Đông Nam Phú với mạng lưới vận tải rộng khắp sẽ đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của quý khách hàng.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *