Rọ đá

Rọ đá là sản phẩm giữ vai trò quan trọng đối với nhiều công trình liên quan đến địa kỹ thuật như công trình dân sinh, dự án xây dựng cầu đường, thủy lợi, đê kè. Công ty Đông Nam Phú hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm rọ đá đến người tiêu dùng. Sản phẩm của Công ty đang được đông đảo khách hàng và đối tác lựa chọn.


Giới thiệu Rọ đá

Có lẽ bạn đang tự hỏi rọ đá thực chất là gì vì bạn đã nghe thuật ngữ này nhiều lần nhưng không thể chỉ định chính xác nó? Tìm hiểu trong bài viết này. Rọ đá là một cái lồng làm bằng lưới góc (lưới lục giác) được dệt bằng dây kim loại, đường kính của dây kim loại được sử dụng thay đổi tùy theo kích thước của hình lục giác. Nếu là lục giác dây kim loại mạ kim loại thì dùng dây kim loại có đường kính dây từ 2.0mm đến 4.0mm, còn nếu là lưới lục giác dệt bằng dây kim loại bọc PVC thì dùng PVC có đường kính ngoài 3.0mm đến Dây 4.0mm (Kim loại): Dây ở mép khung phải dày hơn dây lưới lục giác một cỡ. Rọ đá hình hộp được làm bằng lưới lục giác khổ lớn, khi thi công chỉ cần cho đá vào lồng và bịt kín. Quy cách rọ đá: 2m x 1m x 1m, 3m x 1m x 1m, 4m x 1m x 1m, 2m x 1m x 0,5m, 4m x 1m x 0,5m, ngoài ra có thể sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Các trạng thái bảo vệ bề mặt bao gồm mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm hợp kim nhôm, sơn phủ PVC, v.v.
Tên sản phẩm Rọ đá
Nguyên liệu Dây thép carbon thấp hoặc trên dây thép bọc PVC
Chức năng Hỗ trợ mái dốc, hỗ trợ hố móng
Đặc trưng Chống ăn mòn cao, độ bền cao, độ dẻo
Phương pháp Dệt cơ khí
Độ bền kéo 38kg/m2

Tính năng và đặc điểm của rọ đá

  1. Kết cấu linh hoạt có thể thích ứng với sự thay đổi của độ dốc mà không bị hư hại, có độ an toàn và ổn định tốt hơn kết cấu cứng.
  2. Có khả năng chống xói mòn mạnh và có thể chịu được tốc độ dòng nước lên đến 6m/s;
  3. Cấu trúc chúng đều có tính chất thấm nước, có khả năng chịu đựng mạnh mẽ đối với hoạt động tự nhiên và lọc nước ngầm, chất lơ lửng và phù sa trong nước có thể lắng đọng trong các kẽ hở của đá, có lợi cho sự phát triển của tự nhiên thực vật và dần dần khôi phục hệ sinh thái ban đầu.
Lưới rọ đá được làm bằng dây hoặc lưới thép polyme để giữ đá đổ tại chỗ. Lồng dây là một lưới hoặc cấu trúc hàn làm bằng dây. Cả hai cấu trúc có thể được mạ kẽm và hộp dây dệt có thể được phủ thêm bằng PVC. Đá cứng chống phong hóa được sử dụng làm chất độn, sẽ không bị vỡ nhanh chóng do mài mòn trong hộp đá hoặc bồn rọ đá. Rọ đá chứa các loại đá khối khác nhau có đặc tính khác nhau. Những viên đá nhiều góc cạnh có thể liên kết tốt với nhau và rọ đá chứa đầy chúng không dễ bị biến dạng. Trong kỹ thuật cảnh quan, bảo vệ mái dốc đường cao tốc, bảo vệ kè và phủ xanh sườn núi dốc luôn là vấn đề đau đầu của các kỹ sư và kỹ thuật viên. Trong những năm qua, họ đã khám phá một quy trình không chỉ đáp ứng yêu cầu bảo vệ núi và bãi biển mà còn đạt được hiệu quả phủ xanh môi trường, đồng thời cũng tiết kiệm và tiện lợi. Dần dần, quá trình này bắt đầu lộ ra, đó là quá trình ứng dụng của lưới rọ đá sinh thái. Quy trình ứng dụng của lưới rọ đá sinh thái là dệt các dây thép mạ kẽm cường độ cao thành các lồng hình chữ nhật với các thông số kỹ thuật khác nhau, các lồng được lấp đầy bằng đá. Sau khi cấu trúc này được áp dụng để bảo vệ mái dốc bờ, các khoảng trống giữa các viên đá liên tục được lấp đầy bằng đất dưới tác động kép của các yếu tố nhân tạo và tự nhiên. Hạt giống cây trồng dần bén rễ và nảy mầm trong đất giữa các viên đá, phát triển mạnh mẽ, bộ rễ cố định chắc chắn vào đá và đất. Bằng cách này, mục đích bảo vệ và phủ xanh mái dốc có thể đạt được, đồng thời tác dụng cải thiện hệ sinh thái, duy trì nước và đất cũng rất đáng kể.

Ưu điểm đáng chú ý của Rọ đá

Công trình sinh thái lý tưởng và chức năng phục hồi sinh thái

Các lỗ rỗng trong lồng rọ, tấm lưới tạo điều kiện cho nước chảy, có lợi cho quá trình trao đổi chất tự nhiên giữa nước và đất, tạo môi trường sống cho thủy sinh vật, vi sinh vật, từ đó nâng cao khả năng tự làm sạch của thủy vực, bảo vệ và cải thiện nguồn nước, chất lượng nước. Các khoảng trống của vật liệu lấp được đắp nhân tạo bằng đất hoặc đất lắng đọng tự nhiên, tạo điều kiện cho cây xanh, thảm thực vật, dù hạt không rơi vãi thì cây cối cũng sẽ phát triển tự nhiên để tối ưu hóa, làm đẹp môi trường, cải thiện và phục hồi môi trường sinh thái.

Thấm nước tốt

Đối với tường chắn và bảo vệ mái dốc được xây dựng bằng lồng lưới, vật liệu lấp trong lồng lưới lỏng lẻo và có nhiều lỗ rỗng, có lợi cho việc xả nước lỗ rỗng trong đất lấp sau khi xây và lớp đất dưới lớp bảo vệ mái dốc. , và nước mặt Sau khi ngấm vào đất, nó có thể nhanh chóng được thải ra ngoài qua khối xây, làm giảm mực nước ngầm một cách hiệu quả, do đó làm giảm áp lực nước ngầm phía sau tường và xuống dốc. Cấu trúc lưới rọ đá được sử dụng trong các dự án kiểm soát sạt lở đất và ngăn chặn dòng chảy mảnh vụn, việc xả nước kịp thời làm giảm khả năng hư hỏng tường, đồng thời khả năng biến dạng tốt của tường có thể chống lại các tác động bất ngờ từ bên ngoài một cách hiệu quả.

Độ ổn định tuyệt vời và chức năng thấm nước tổng thể.

Lưới rọ đá là một cấu trúc lưới đôi được dệt bằng máy móc đặc biệt và thiệt hại cục bộ sẽ không gây ra thiệt hại chung cho lồng. Lưới rọ đá có đặc tính biến dạng vừa phải, kết nối tất cả các công trình thành một tổng thể không có mối nối, ngay cả khi có hiện tượng sụt lún không đều thì kết cấu tổng thể sẽ không sinh ra vết nứt hay các vấn đề nghiêm trọng.

Biện pháp thi công đơn giản hơn.

Quá trình lưới rọ đá có thể sản xuất bán thành phẩm theo ý định thiết kế, và công trường sẽ được lắp ráp và hoàn thiện theo bản vẽ thiết kế, sau đó được đặt trên mái dốc đất đã chuẩn bị sẵn hoặc hố móng đã đào để tạo thành lớp bảo vệ mái dốc hoặc khối xây. tường chắn được tạo thành một cái lồng hộp, được lấp đầy bằng vật liệu lấp đầy và được bao phủ bởi một tấm lưới. Dễ vận hành, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, phù hợp với vận hành cơ giới hóa, không những đảm bảo chất lượng thi công mà còn đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong quá trình thi công của một đơn vị thi công, do ảnh hưởng của thời tiết nên đơn vị thi công đã chuyển công nhân làm tường chắn đá hộc sang làm lưới rọ đá bảo vệ mái taluy.

Hiệu ứng phong cảnh rất tốt.

Sự kết hợp dễ dàng giữa cấu trúc rọ đá và sự đa dạng về màu sắc có thể cung cấp cho chúng tôi nhiều thiết kế cấu trúc khác nhau để đáp ứng các yêu cầu về cảnh quan của các vùng khác nhau. Đồng thời, kết hợp trồng cỏ và trồng hoa, cây xanh sẽ mang đến cho chúng ta một bức tường chắn xanh hay bảo vệ mái dốc.

Khả năng chống ăn mòn và độ bền tuyệt vời.

Dây thép của lưới rọ đá thông qua quy trình mạ kẽm nhúng nóng và lớp phủ trên bề mặt dây thép ổn định hơn, có thể làm giảm quá trình oxy hóa của dây lưới một cách hiệu quả. Sau quá trình phủ nhựa, nó có các đặc tính chống ăn mòn, chống tĩnh điện, chống lão hóa và chống oxy hóa, và có tuổi thọ cao hơn. Theo thử nghiệm, nếu ngâm nhựa trong axit clohydric 30% trong 10 ngày, nhựa không bị đổi màu hay gãy. Có thể thấy rằng ứng dụng của loại vật liệu này là hoàn toàn đáng tin cậy ngay cả ở những khu vực ô nhiễm nặng. Tuổi thọ của dây thép bọc màng nhựa có thể đạt tới 70 năm.

Khả năng chống cọ rửa mạnh và chống gió và sóng.

Cấu trúc rọ đá được sử dụng để bảo vệ mái dốc hoặc các dự án tường chắn trên sông có tốc độ dòng chảy cao và có khả năng chống xói mòn mạnh. Theo các thí nghiệm có liên quan, hệ số chống xói mòn của cấu trúc lưới rọ đá gấp đôi so với dự án bảo vệ riprap chung. Bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn của nước, ngay cả khi đá trong tấm lưới rọ đá bị dịch chuyển, cấu trúc lồng bị biến dạng sẽ có sự cân bằng mới và tính toàn vẹn tổng thể sẽ không bị hư hại. Cấu trúc của lưới rọ đá là một cấu trúc linh hoạt, trong lồng có những khoảng trống nhất định được lấp đầy bằng đá hoặc các vật liệu khác, phá hủy lực hút chân không của gió và sóng, đồng thời giảm thiệt hại cho công trình bảo vệ. kết cấu có thể tự tinh chỉnh khi tác động của lực gió và sóng, có thể tránh được các vết nứt trên tường một cách hiệu quả.

Cách tính trọng lượng rọ đá

Công thức tính trọng lượng tịnh của rọ đá:

Trọng lượng trên một mét vuông được nhân với giá của thanh dây cộng với chi phí nhân công.

Phương pháp tính trọng lượng của lưới rọ đá:

Sợi dọc x sợi dọc x sợi bản x dài x rộng ÷ 2=KG Cardinality: 1/2"=2,15 1"=1,27 3/4"=1,6 5/8"=1,87 5/4"=1,09 1" = 1 inch, các phương thức biểu diễn khác nhau. Đường kính dây 1 inch * 1 inch * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài ÷ 2 = KG 1 inch * 1/2 đường kính dây * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài ÷ 4 * 3 = KG ( 1" x 1/2": sợi dọc lụa x sợi dọc lụa x 2 x chiều dài x chiều rộng ÷ 8 x 3 = kg ) 1/2 * 1/2 đường kính dây * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài = KG 1/3 * 1/3 đường kính dây * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài * 3 * 0,48 = KG 1/4 * 1/4 đường kính dây * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài * 2 = KG 3/4*3/4 đường kính dây*đường kính dây*rộng*dài ÷3*2=KG 3/8 * 3/8 đường kính dây * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài * 1,35=KG 5/8*5/8 đường kính dây*đường kính dây*rộng*dài÷5*8÷2=KG Đường kính dây 2 inch * 4 inch * đường kính dây * chiều rộng * chiều dài ÷ 4 * 0,75 = KG

Quy trình sản xuất rọ đá

Quá trình xoắn lưới rọ đá với hình lục giác là: lựa chọn nguyên liệu (thanh dây) - kéo nguội / mạ kẽm / phủ - dệt bằng máy - cắt thủ công, lắp ráp - kiểm tra sản phẩm - đóng gói và vận chuyển.

Sử dụng

Rọ đá có thể được sử dụng để hỗ trợ mái dốc, hỗ trợ hố móng, phun lưới treo trên bề mặt đá núi, thảm thực vật trên sườn dốc (phủ xanh), hàng rào bảo vệ cách ly đường sắt và đường cao tốc, ngoài ra nó còn có thể được làm thành lồng và tấm lưới cho sông ngòi, Chống - Cọ rửa bảo vệ đê và tường chắn sóng, lồng lưới cho hồ chứa và cửa sông. Thảm họa nghiêm trọng nhất của dòng sông là nước xói mòn bờ sông và phá hủy nó, gây ra lũ lụt, dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản, đồng thời xói mòn một lượng lớn đất. Vì vậy, khi xử lý các vấn đề nêu trên, việc ứng dụng cấu trúc lưới sinh thái trở thành một trong những giải pháp tốt nhất, có thể bảo vệ lâu dài lòng, bờ sông.

Kiểm soát và hướng dẫn các dòng sông và lũ lụt

Thảm họa nghiêm trọng nhất của dòng sông là nước xói mòn bờ sông và phá hủy nó, gây ra lũ lụt, gây thiệt hại lớn về người và của, đồng thời xói mòn một lượng lớn nước và đất. Vì vậy, khi xử lý các vấn đề trên, việc ứng dụng cấu trúc lưới sinh thái dạng lưới là một trong những giải pháp tốt nhất, có thể bảo vệ lâu dài lòng, bờ sông.

Lòng kênh

Việc xây dựng kênh liên quan đến sự ổn định của độ dốc và lòng sông. Do đó, việc lựa chọn cấu trúc lưới sinh thái là phương pháp chính được áp dụng trong nhiều công trình tái tạo sông tự nhiên và đào kênh nhân tạo trong thế kỷ qua. Nó có thể bảo vệ hiệu quả bờ sông hoặc lòng sông, đồng thời có chức năng kiểm soát dòng chảy và ngăn ngừa thất thoát nước, đặc biệt là trong việc bảo vệ môi trường và duy trì chất lượng nước.

Kè mái dốc

Việc áp dụng kết cấu lưới sinh thái, kè sông và bảo vệ chân mái dốc là một ví dụ rất thành công, phát huy hết ưu điểm của lưới sinh thái và đạt được hiệu quả lý tưởng mà các phương pháp khác không thể đạt được.

Xem thêm