Đã mua một lô đất cho một ngôi nhà ở nông thôn, bạn không nên lập tức lên kế hoạch đặt nền móng, xây dựng công trình và bố trí sân vườn. Tương tự như vậy, hãy dành thời gian của bạn để tận hưởng bản thân sau khi mua nhà của bạn. Rốt cuộc, có một điểm quan trọng mà nhiều người bỏ lỡ – việc tạo ra và hiện đại hóa hệ thống thoát nước.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 1

Những công việc này khá phức tạp, chúng đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt. Nhưng bạn có thể tự xử lý chúng. Hơn nữa, các dịch vụ của các chuyên gia rất đắt tiền. Chúng ta hãy cùng nhau thảo luận về cách thực hiện đúng cách và hiệu quả bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại.

Mục đích của hạ tầng thoát nước là gì?

Hệ thống thoát nước là một phức hợp phương tiện giúp giữ nước ngầm cũng như tan chảy và hơi ẩm mưa đọng lại trên địa điểm, làm giảm nguy cơ đất ngập nước. Nó sẽ tự nhiên di chuyển khỏi nền móng, điều này sẽ ngăn cản sự chuyển động của đất và ép tòa nhà do sương giá phập phồng.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước bảo vệ các hầm và hầm chứa khỏi độ ẩm, loại trừ khả năng ép bể tự hoại do tác động của nước ngầm, và giảm tưới nước cho đất, rửa trôi lớp trên cùng và giảm độ phì nhiêu của nó.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 2

Quyết định tạo giao tiếp như vậy nên do nhà phát triển tự đưa ra, có tính đến khả năng tài chính của anh ta. Nhưng sự hiện diện của một hệ thống như vậy sẽ làm tăng đáng kể sự thoải mái của cuộc sống. Trong một số trường hợp, việc thoát nước đơn giản là cần thiết:

  • Nếu ngôi nhà của bạn đang hoặc sẽ xây trên mặt bằng. Trong trường hợp này, chất lỏng sẽ đóng băng tự nhiên.
  • Khi ngôi nhà đứng ở phần thấp của lãnh thổ. Khi đó hơi ẩm sẽ thoát ra từ những nơi trên cao và tích tụ lại.
  • Dòng nước cũng có ảnh hưởng đến các tình huống dốc. Nó chỉ đơn giản là sẽ rửa sạch lớp đất màu mỡ.
  • Ở những nơi có đất sét hoặc đất sét, quá trình hút ẩm gặp nhiều khó khăn. Sau khi tuyết tan, nó sẽ ở lại đây rất lâu.
  • Nếu nước trong đất quá cao hoặc nền quá sâu.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 3

Có những hệ thống thoát nước nào

 

 

Các loại thông tin liên lạc thoát nước có thể rất đa dạng. Chúng phụ thuộc cả vào đặc điểm của vùng lãnh thổ – thổ nhưỡng, loại đất, khí hậu và khả năng tài chính của chủ nhân ngôi nhà.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 4

Thoát nước bề mặt

Đây là một nơi đơn giản để thoát nước. Nó phù hợp cho bạn khi bạn định chuyển hướng nước sinh ra sau khi mưa hoặc tuyết tan, cũng như nước xuất hiện sau khi vệ sinh máy và các quy trình công nghệ tương tự. Các thông báo liên quan được đăng xung quanh các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 5

Hệ thống thoát nước tại chỗ hoặc cục bộ cho phép bạn thoát nước từ bất kỳ nơi nào cụ thể. Ví dụ, nó được lắp đặt dưới các máng xối trên mái nhà, trong khu vực lắp đặt các vòi để tưới hoặc rửa máy.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 6

Thiết kế tuyến tính tập trung vào việc loại bỏ hơi ẩm từ các khu vực rộng lớn của lãnh thổ nhà. Trong trường hợp này, các khay và kênh khác nhau được sử dụng, bổ sung thêm bẫy cát, lưới bảo vệ, v.v.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 6

Xây dựng sâu

 

 

Một cách hiệu quả hơn để thoát nước và bảo vệ nó khỏi sự tích tụ của hơi ẩm dư thừa là lắp đặt một tổ hợp ống xả. Chúng được đặt với độ dốc về phía giếng hoặc bộ thu

Việc lắp đặt đường ống có thể được thực hiện ở độ sâu lên đến 1,5 m, tức là nó sẽ nằm dưới đáy của nền móng. Do đó, bạn có thể cung cấp hệ thống thoát nước chất lượng cao cho nước ngầm. Do đó, chúng không chỉ được đặt xung quanh chu vi của các tòa nhà mà còn ở trung tâm của lô đất với hình xương cá theo hướng giếng với bậc thang 10- 20 m.

Nếu ngôi nhà nằm trên dốc, việc trang bị một hệ thống như vậy sẽ dễ dàng hơn so với trường hợp ngôi nhà nằm trên mặt đất bằng phẳng. Trong trường hợp này, cần phải thay đổi độ sâu của rãnh, tạo độ dốc 10-30 mm trên 1 m đường ống.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 7

Nhưng trong trường hợp eb dài dài, có sự chênh lệch chiều cao lớn, vi phạm đáng kể thiết kế. Trong trường hợp này, nên sử dụng một số giếng:

  • Rotary – được lắp đặt tại các mối nối của đường ống và được sử dụng để làm sạch toàn bộ hệ thống.
  • Lấy nước – được sử dụng để thu thập độ ẩm, sau đó là bơm cưỡng bức.
  • Hấp thụ – ở độ sâu hơn 2 m với khả năng loại bỏ nước dư thừa qua đáy vào đất cát hoặc đất thịt pha cát. Dưới đáy giếng như vậy sẽ hình thành một lớp lọc cát, sỏi, sỏi.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 8

Trong bức ảnh của hệ thống thoát nước, được trang bị cho các ngôi nhà tranh mùa hè, bạn có thể thấy những điểm đặc biệt và khác biệt của hai công nghệ được đề xuất.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 9

Thoát nước bề mặt

 

 

Mặc dù thực tế là phương án này không yêu cầu các tính toán kỹ thuật phức tạp, sơ đồ thoát nước của công trường vẫn nên được. Tùy chọn này là phổ biến khi làm khô các khu vực nhỏ. Nên chuẩn bị đường ray bằng xương cá. Khoảng cách giữa các rãnh thoát nước phụ thuộc vào đặc tính của đất. Ví dụ, có ít hơn đối với đất sét và nhiều hơn đối với đất cát.

Trong quá trình này, một rãnh sâu tới 350 mm được đào. Nếu các thông tin liên lạc được đặt trong đất cát, chiều rộng của rãnh sẽ như nhau. Đối với đất sét và đất mùn, cần có lớp nền rộng hơn – lên đến 450 mm. Cần phải trang bị một kênh dẫn nước trung tâm mà tất cả các đường ống bên phải được dẫn đến.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 10

Cửa lấy nước nên được lắp ở cuối trang. Kích thước của giếng dưới giếng phụ thuộc vào kích thước của bể chứa. Nếu bạn định lắp đặt trên đất cát, lựa chọn có giếng lọc là phù hợp.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 11

Để việc thoát nước khỏi công trường đạt hiệu quả cao nhất, cần tuân thủ nghiêm ngặt độ dốc. Áp lực nước tốt được đưa qua rãnh để thử nghiệm. Nếu nó đi qua nhanh chóng và không chậm trễ trong các khối thoát nước kết nối, thì cấu trúc đã được xây dựng đúng cách. Trong trường hợp bị trễ, cần phải điều chỉnh các rãnh trên mái dốc.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 12

Rãnh hoặc hệ thống của chúng phải được phủ bằng giấy bạc hoặc bạt. Ví dụ, các loại vải địa kỹ thuật đã qua sử dụng không chỉ bao phủ phần đáy mà còn phủ lên các sườn dốc. Vật liệu cách nhiệt phải được đóng chặt bằng đinh và được gia cố bằng các miếng đệm trên tường.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 13

Đáy rãnh nên phủ một lớp gỗ dăm dày 100 mm, sau đó rải sỏi mịn, đá dăm hoặc đất đã loại bỏ trước đó. Rãnh có thể được đổ bê tông, nhưng phương pháp này tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Việc lắp đặt các đường ống dẫn nước xuống và nước mưa sẽ cải thiện chất lượng của toàn bộ hệ thống thoát nước.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 14

Thiết kế cống sâu

Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để thoát nước ở một nơi bảo vệ một ngôi nhà nông thôn khỏi ngập lụt nhiều nhất có thể, bạn cần phải nghiên cứu chi tiết về công nghệ đặt kết cấu sâu. Điều này đặc biệt cần thiết ở những khu vực có mực nước ngầm cao. Công nghệ được xem xét sẽ giúp thoát nước hoàn hảo cho đất, trong khi vẫn duy trì sự trình bày bên ngoài của cảnh quan.

Ở giai đoạn đầu, một kế hoạch được tạo ra với một bản vẽ đường đặt ống. Hướng của các nhánh xuất phát từ độ dốc. Độ sâu đặt đường ống phụ thuộc vào loại đất – đối với loại cát, đào rãnh dài 1 m và đối với đất dày đặc, 0,5 m là đủ.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 15

Xem xét nhiệt độ môi trường xung quanh vào mùa đông. Thật vậy, trong trường hợp thời tiết băng giá kéo dài, đường ống có nước dư sẽ có nguy cơ vỡ ra, và các chuyển động của đất có thể dễ dàng đè bẹp nó.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 16

Hệ thống thoát nước của khu vực có mực nước ngầm cao sẽ trở nên đáng tin cậy và bền hơn nếu sử dụng ống nhựa đục lỗ. Ngoài ra, chúng nên được bao phủ bằng vải để cách nhiệt tốt hơn.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 17

Chiều rộng của mương là hơn 300 mm. Tất cả các đường ống được kết nối trong một hệ thống chung đảm bảo thoát hơi ẩm đến một điểm. Cần cung cấp độ dốc 20-40 mm trên 1 m đường ống.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 17

Một giếng tiếp nhận được bố trí ở điểm thấp hơn của lãnh thổ. Nếu diện tích bố trí nhỏ thì có thể áp dụng các loại máy thu để lưu trữ và lọc. Các vùng lãnh thổ rộng lớn với đất sét và đất mùn được trang bị giếng lên đến 1000 lít.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 18

Dưới cùng của các rãnh được phủ bằng sỏi mịn và vật liệu vải địa kỹ thuật được đặt trên đó. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng vật liệu chồng lên các sườn dốc và được giữ chặt bằng các chốt. Khối chóp phải được bao phủ bằng một phần trung bình. Và chỉ khi đó mới nên lắp đặt đường ống. Đường kính của nó ít nhất phải là 110 mm.

Nơi cống quay, nên đặt hố ga, kích thước của hố ga phụ thuộc vào khối lượng nước di chuyển ước tính. Đường ống kết nối với lỗ lắp thông qua mối nối được xử lý trước bằng chất trám khe.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 19

Công nghệ này cũng được sử dụng khi gắn cống vào ống giếng. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể thoát nước tốt ở khu vực ngoại thành. Đừng quên kiểm tra hệ thống!

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 20

Đặt trên đường ống đã đặt theo từng lớp:

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 21

Sự tích tụ quá nhiều của nước trong đất của đất nước có thể làm hỏng tất cả các ấn tượng của phần còn lại. Vì vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý đến việc lắp đặt hệ thống thoát nước cho phép xả cặn và nước ngầm kịp thời và đầy đủ.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 22

Để làm điều này không phải là rất dễ dàng, nhưng cần thiết. Vì vậy, bạn bảo vệ nền móng của ngôi nhà và đất màu mỡ trong vườn.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 23

Hình ảnh cống trên khu vực thi công

 

 

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 24

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 25

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 26

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 27

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 28

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 29

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 30

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 31

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 32

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 33

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 34

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống thoát nước tại nhà bước 35

4.6/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *