Vườn đương đại là không gian ngày càng mở rộng và cao cấp hơn. Không chỉ có những giống cây trồng mới hơn, mới hơn mà còn có những vật liệu mới để sắp xếp và trang trí. Ngày nay, các khu vườn có thể được bố trí không chỉ bằng cách chọn các phong cách cụ thể, mà còn bằng cách phân biệt chúng về màu sắc và chất liệu, bằng cách chọn các bộ sưu tập cụ thể của các sản phẩm riêng lẻ. Tất cả điều này làm cho các khu vườn ngày càng trở nên tinh tế và cao cấp hơn. Do đó, việc sắp xếp cũng bao gồm các vật liệu quyết định độ bền của khu vườn và tạo điều kiện cho việc bảo trì liên tục. Và chúng bao gồm vải dệt thoi, vải sợi không dệt và vải địa kỹ thuật vườn .

Tuy nhiên, để sử dụng chúng đúng cách, bạn cần lưu ý những vật liệu này là gì, chúng khác nhau như thế nào, tính chất và ứng dụng của chúng ra sao. Bởi vì, trái với niềm tin phổ biến, những sản phẩm này không chỉ được sử dụng trong cuộc chiến chống cỏ dại. Vì vậy, hãy tìm hiểu các đặc điểm chung của chúng, sự khác biệt quan trọng nhất và ứng dụng.

Vải sợi không dệt trong vườn

Nó là một vật liệu polypropylene được sử dụng cả để lót – phủ đất và che phủ cây trồng.

Vải sợi không dệt trong vườn

Do các ứng dụng khác nhau, nó có nhiều màu sắc và độ dày (trọng lượng) khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn một vật liệu cụ thể cho một mục đích cụ thể là vô cùng quan trọng.

Loại vải sợi không dệt đen, nâu và xanh , với định lượng từ 50 đến 100 g / m2, được sử dụng để phủ đất nhằm bảo vệ khỏi cỏ dại, sâu bệnh hại đất và do đó giảm nhu cầu sử dụng hóa chất. Ngoài ra, nó giúp giữ độ ẩm trong đất và cung cấp đủ lượng lớn cho đất, do sự xâm nhập và bay hơi tự do của nước. Nó được sử dụng trong việc trồng rau, dâu tây, cây lá kim và các loại cây bụi khác, cũng như phủ lớp phủ giữa các cây trồng trong thảm hoa. Trong trường hợp thứ hai, vải sợi không dệt màu nâu hoạt động tốt nhất, được bao phủ thêm bằng vỏ cây.

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 2

Nhân tiện, tôi muốn nói thêm rằng lớp phủ như vậy bằng vỏ cây có một số ưu điểm, mà tôi đã viết trong bài đăng này. Lớp phủ vải sợi không dệt không dệt có một ưu điểm quan trọng hơn: nó làm giảm sự bám bẩn của các loại cây, hoa hoặc quả kém phát triển.

Vải trắng được sử dụng để bảo vệ cây trồng chống lại sương giá, gió làm khô, mưa đá và các điều kiện thời tiết bất lợi khác. Điều quan trọng, nó có hai loại: mùa xuân và mùa đông. Chất trồng trong mùa xuân , với hàm lượng thấp hơn (17,19,23 g / m2), chủ yếu được sử dụng để tăng năng suất và đồng thời bảo vệ thực vật chống lại sương giá mùa xuân, gió, tia nắng mặt trời quá mức, mất nước và côn trùng. Vải sợi không dệt mùa đông , với trọng lượng 50 g / m2, được sử dụng để che phủ mùa đông cho các loại cây không chịu được điều kiện mùa đông, nhằm bảo vệ chúng khỏi sương giá, gió và mất độ ẩm, đặc biệt là trong mùa đông không có tuyết.

Vải nông nghiệp trong vườn

Loại này, giống như vải sợi dẻo, một vật liệu polypropylene được sử dụng làm vải chống cỏ dại, thường có nhiều màu nhất là các loại vải dệt thoi màu đen, nâu, trắng và xanh lá cây và có nhiều trọng lượng khác nhau, ví dụ: 70, 90, 120 g / m2, tất nhiên quyết định độ bền của chúng.

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 3

Tuy nhiên, vải sợi không dệt còn được gọi là tấm phủ hoặc tấm trải nhà trẻ , là một loại vải đặc biệt bền, bất kể độ dày của nó. khi lập vườn, trồng dâu tây, trong vườn ươm cây trồng hoặc che phủ các sườn dốc. Điều quan trọng, do độ bền của nó , nó tốt hơn nhiều so với vải sợi không dệt, nó thích hợp cho các luống lót đá , đặc biệt là với đá mạt hoặc các loại khác có cạnh sắc.

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 4

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 5

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 6

Vải sợi không dệt cũng thẩm thấu tốt nước và khoáng chất từ ​​phân bón, không ảnh hưởng đến độ pH của đất, duy trì độ ẩm và khối lượng của nó, đồng thời làm ấm tốt hơn, có tác động tích cực đến sự phát triển của cây trồng hoặc kích thước của cây trồng.

Chọn cái gì? Vải dệt thoi hay vải sợi không dệt?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại vật liệu che phủ thực vật , điều hiển nhiên là: chất trồng trọt màu trắng . Chỉ có một sự lựa chọn giữa mùa đông và mùa xuân.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một loại vải mùn chống cỏ dại , vấn đề này cần phải suy nghĩ nhiều hơn. Tất nhiên, ý tôi chủ yếu là việc sử dụng trong vườn của bạn, tôi không cho rằng bạn là người ươm giống hay trồng cây.

Vì vậy, trong khu vườn, vấn đề như sau:

  • Vải sợi không dệt rẻ hơn và vải dệt thoi đắt hơn. Tuy nhiên, tiêu chí này không nên được hướng dẫn bởi
  • Vải dệt thoi chắc chắn bền hơn và bền hơn, và ít bị hư hỏng cơ học hơn,
  • Vải dệt thoi thích hợp hơn cho các khu vực dốc và đồi núi. Vật liệu phủ, chẳng hạn như đá hoặc vỏ cây,
  • Vải dệt thoi thích hợp hơn nhiều cho việc ném đá, đặc biệt là với các cạnh sắc, nó ít bị hư hỏng và bị cắt hơn,

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 6

  • đối với lớp phủ bằng vỏ cây, vải sợi không dệt là đủ,

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 7

  • Vải sợi không dệt có khả năng thấm nước tốt hơn,
  • Vải sợi không dệt đảm bảo nước bốc hơi chậm hơn từ đất,
  • Cả Vải sợi không dệt và vải dệt thoi đều đóng vai trò hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Cái nào tốt hơn? Các ý kiến ​​được phân chia ở đây. Theo một số người, nó là chất dẻo dai hơn, vì nó bền hơn và bền hơn.

Làm thế nào để sắp xếp vải dệt thoi và Vải sợi không dệt?

Điều này có thể được thực hiện theo hai cách. Hoặc bằng cách rải chúng ra trước khi trồng cây, sau đó khoét lỗ và chôn cây con. Hoặc sau khi trồng cây, rải xung quanh, rạch đúng và cần thiết.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, điều rất quan trọng là phải gắn đúng cách cả hai loại vải xuống đất. Điều này ngăn không cho nó bị di chuyển, gấp lại hoặc bị gió thổi bay. Và không chỉ tại thời điểm đẻ, mà còn cho toàn bộ việc sử dụng, đặc biệt là khi phủ lớp phủ bằng vật liệu nhẹ, ví dụ như vỏ cây đã đề cập.

Ghim nhựa chắc chắn, ghim còn được gọi là đầu mũi tên hoặc mỏ neo, hoặc móc kim loại thường được sử dụng để gắn.

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 8

Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 9
Vải sợi không dệt trong vườn mẫu 10

Vải địa kỹ thuật trong vườn

Vải sợi không dệt và vải sợi không dệt không phải là loại vải duy nhất trong vườn. Ngoài ra còn có một loại vải địa kỹ thuật, thường bị nhầm lẫn với loại trước đây.

Trong khi đó, vải địa kỹ thuật là vật liệu xây dựng thuộc nhóm vật liệu tổng hợp dễ thấm. Ưu điểm chính của nó là đặc tính lọc tuyệt vời và độ bền kéo cao, và do đó cũng có độ bền xé.

Chức năng của vải địa kỹ thuật trong vườn

Vì vải địa kỹ thuật là một vật liệu xây dựng, bạn có thể nghĩ rằng nó không liên quan gì đến một khu vườn. Trong khi đó, nó có khá nhiều công dụng. Trước hết, nó được sử dụng trong việc xây dựng hệ thống thoát nước, tức là nếu có nhu cầu thoát nước thừa từ khu đất. Ngoài ra, để lát đá, khi xây dựng các lối đi gara ô tô hoặc lối đi trong vườn. Điều này là do thực tế rằng vải địa kỹ thuật là một vật liệu ngăn cách tuyệt vời (ngăn các hạt nền di chuyển xuống mặt đất) và ổn định nền, đồng thời đảm bảo dòng nước tự do. Nhờ đó, nó bảo vệ đường lái xe và vỉa hè, chống lắc và lún, đảm bảo sự ổn định của kết cấu.
Vải địa kỹ thuật trong vườn cũng được sử dụng trong việc xây dựng các ao, bảo vệ cấu trúc của nó. Nó nên được đặt giữa giấy bạc và giá thể, đảm bảo bảo vệ nó và ngăn ngừa thiệt hại cơ học do đá hoặc rễ phát triển quá mức.

Kết luận ở cuối

Các loại nông sản và vải sợi không dệt nói chung có nhiều người ủng hộ như đối thủ. Tuy nhiên, hầu như không ai biết đến vải địa kỹ thuật và sử dụng chúng trong khu vườn của họ. Trong khi đó, cả ba vật liệu này đều cực kỳ hữu ích và có thể giúp ích rất nhiều cho các khu vườn. Tất nhiên với điều kiện là chúng được sử dụng tốt, đúng chất liệu, đúng mục đích.

Nhân tiện, có lẽ nhiều ý kiến ​​tiêu cực này đến từ các vấn đề nảy sinh từ việc sử dụng sai mục đích. Rốt cuộc, rất khó để mong đợi lợi ích nếu vải địa kỹ thuật được đặt trong các thảm hoa hoặc các nhà máy được bao phủ bằng vải sợi hoặc vải sợi nông nghiệp.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bài đăng này là để trình bày tất cả các tài liệu này và chỉ ra rõ ràng các loại vải sợi, vải nông nghiệp và vải địa kỹ thuật trong vườn có nghĩa là gì và chúng làm gì. Tôi nghĩ rằng nó sẽ hữu ích.

4.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *