Lan can đường không chỉ tạo ra sự thẩm mỹ cho đường, mà còn bảo vệ người và phương tiện khỏi rơi ra ngoài trong trường hợp xảy ra tai nạn. Để đạt được hiệu quả bảo vệ tốt nhất, các loại lan can đường phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. Mỗi loại phương tiện điều hành trên đường có những tiêu chuẩn riêng. Nếu bạn quan tâm đến việc lắp đặt lan can cho xe ô tô, hãy tham khảo thông tin Đông Nam Phú chia sẻ trong bài viết này.

Yêu cầu tổng quát về lan can đường tô tô

1. Tổng quát

Lan can đường ô tô phải được chứng minh có kết cấu và kích thước đủ an toàn khi xe va đâm và:

 • Bảo vệ những người ngồi trên xe khi xe va vào lan can;
 • Bảo vệ các xe khác ở gần nơi va chạm;
 • Bảo vệ người, tài sản trên đường xe chạy và các vùng khác bên dưới cầu;
 • Có hiệu quả kinh tế, dễ dàng nâng cấp lan can trong tương lai;
 • Dáng vẻ và độ thoáng của tầm nhìn từ các xe chạy qua.

2. Lan can đường đầu cầu

Nên bố trí rào hộ lan đường đầu cầu ở nơi bắt đầu của tất cả lan can cầu tốc độ cao trong vùng ngoài thành phố. Hệ thống này cầu phải có đầu mút đủ an toàn khi va chạm và nên bao gồm một đoạn chuyển tiếp từ rào chặn phòng hộ đến hệ thống lan can cầu cứng có khả năng chịu lực ngang do xe mất điều khiển.

Trong các vùng ngoài thành phố có tốc độ cao, đầu tường phòng hộ đầu cầu hoặc lan can phải có hình dạng an toàn hoặc được che chắn bởi tấm chắn ô tô đủ an toàn.

Tiêu chuẩn thử nghiệm lan can đường ô tô

Thiết kế, lắp đặt lan can đường ô tô cần đáp ứng được các cấp thử nghiệm tương ứng sau:

 • TL1: Áp dụng cho các công trường với tốc độ quy định thấp và lưu lượng xe rất thấp, cho các đường phố khu vực có tốc độ thấp.
 • TL2: Áp dụng cho các công trường, hầu hết các đường địa phương, đường thu gom với điều kiện tại chỗ thuận lợi và ở nơi dự kiến có một số lượng nhỏ các xe nặng và tốc độ quy định được giảm.
 • TL3: Áp dụng cho các đường cao tốc huyết mạch với hỗn hợp lưu lượng rất thấp của xe tải nặng và điều kiện địa điểm thuận lợi.
 • L4: Áp dụng cho đại đa số đường bộ tốc độ cao, đường cao tốc, quốc lộ với hỗn hợp của các xe tải và xe hạng nặng.
 • L5: Áp dụng giống như TL4 và nơi có xe tải lớn chiếm một phần đáng kể lưu lượng xe trung bình hàng ngày hoặc nơi điều kiện tại chỗ bất lợi cho mức ngăn chặn cao hơn của lan can.

Lựa chọn cấp thí nghiệm phải tương ứng với trọng lượng xe, tốc độ va và góc va trong bảng dưới đây:

Tiêu chuẩn thử nghiệm lan can đường ô tô
Tiêu chuẩn thử nghiệm lan can đường ô tô

Tiêu chuẩn thiết kế lan can đường ô tô

1. Tổng quát

Lan can đường ô tô nên có một mặt nhẵn về phía xe chạy. Các cột trụ bằng thép với các cấu kiện lan can nên được đặt về phía sau của mặt lan can. Cần chú ý cấu tạo để các chi tiết thanh ngang lan can và các neo ở các đầu liên tục về mặt kết cấu.

Hệ thống lan can mới và các liên kết với bản mặt cầu chỉ được phê duyệt sau khi đã được chứng minh qua thử nghiệm va chạm và thỏa mãn cấp thử nghiệm.

2. Kích thước lan can đường ô tô

 • Chiều cao lan can phải nhỏ nhất 685mm (cấp thử nghiệm TL-3), 810mm (cấp thử nghiệm TL-4), 1070mm (cấp thử nghiệm TL-5).
 • Chiều cao thành bê tông của gờ chắn bê tông có mặt phẳng thẳng đứng nhỏ nhất là 685mm.
 • Chiều cao của lan can kết hợp bê tông và tay vịn thép không ít nhất là 685mm và phải được xác định an toàn thông qua thử nghiệm va chạm với cấp thử nghiệm mong muốn.
 • Các yêu cầu nhỏ nhất về hình học đối với các lan can dùng kết hợp với những yêu cầu đáp ứng thử nghiệm va chạm được lấy theo quy định trong Điều 8, 9 và 10.

Để được tư vấn thêm về quy định lan can đường ô tô hoặc dịch vụ thi công lan can cầu đường bộ chuyên nghiệp, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Đông Nam Phú qua số điện thoại Hotline: 0949 867416 – 0982 985059 (Zalo). Đội ngũ chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

4.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *