Tiêu chuẩn thiết kế hộ lan tôn lượn sóng là những quy tắc và tiêu chí mà những hộ lan tôn này phải tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về kích thước, chất liệu, độ bền và độ an toàn của hộ lan, đồng thời cũng cần đảm bảo tính thống nhất với các tiêu chuẩn về giao thông khác như đèn báo hiệu, tín hiệu giao thông, biển báo v.v. Chính vì vậy, việc thiết kế và lắp đặt hộ lan tôn lượn sóng phải được chấp hành theo tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông.

Vị trí lắp hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng thường được lắp đặt tại các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn, các đoạn đường cong, đường đèo nhằm giảm tối thiểu số vụ tai nạn nghiêm trọng và số ca tử vong. Cụ thể, hộ lan tôn lượn sóng thường sẽ được lắp đặt tại những vị trí sau:

 • Chắn ở giữa đường hoặc hai bên lề đường.

 • Chắn tại các đoạn dẫn đầu cầu, trạm kiểm soát vé.

 • Chắn tại các vị trí có lề đắp cao hơn 3 mét.

 • Chắn tại đường đèo, vực, ngăn cách làn đường, khu đông dân cư,…

Tiêu chuẩn hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng gồm có ba thanh được làm bằng vật liệu thép tấm mạ kẽm hoặc sơn trắng đỏ dày 3mm được uống lượn bằng máy cán chuyên dụng. Hộ lan được cấu tạo từ 1 – 2 lớp tôn đặt song song với mặt đường và gắn với hệ cột bằng thép có đệm đặt giữa tấm lượn sóng với cột.

Hộ lan tôn lượn sóng gồm cột sóng và các tấm sóng. Khoảng cách giữa các bước sóng có thể cách nhau 2m, 3m, 4m hoặc 6m tùy thuộc vào địa hình. Giữa cột sóng và tấm sóng sẽ sử dụng bu lông có cường độ từ 4,8 – 8,8 để giữ cố định. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, trên mỗi cột sóng còn được lắp đặt thêm cột tiêu phản quang làm bằng nhôm hoặc bằng thép hình tam giác và dán màng phản quang 3M lên đó.

Tiêu chuẩn hộ lan tôn lượn sóng

Kích thước tấm sóng

 • Bước cột 2m: Chiều dài tấm sóng là 2320mm, chiều cao là 310mm.

 • Bước cột 3m: Chiều dài tấm sóng là 3320mm, chiều cao là 310mm.

 • Bước cột 4m: Chiều dài tấm sóng là 4320mm, chiều cao là 310mm.

 • Bước cột 5m: Chiều dài tấm sóng là 5320mm, chiều cao là 310mm.

 • Bước cột 6m: Chiều dài tấm sóng là 6200mm, chiều cao là 310mm.

 • Tôn để chế tạo tấm sóng có chiều dày là 3mm.

 • Tôn để chế tạo tấm sóng cột và đệm có chiều dày là 4mm và 5mm.

Các loại hộ lan tôn lượn sóng

Bên cạnh đó, hộ lan tôn lượn sóng còn được chia theo hình dáng cột bao gồm:

 • Hộ lan tôn lượn sóng cột tròn: Đây là loại thường được áp dụng theo quy chuẩn mới nhất để lắp đặt cho các dự án đường cao tốc. Loại này thường lắp đặt cho các nền đường đắp hoặc có mái taluy 3m trên nền địa chất ổn định, không có sỏi, đá.

 • Hộ lan tôn lượn sóng cột hộp: Thường được lắp đặt tại những cung đường có độ dốc cao hoặc vực sâu nguy hiểm, đường núi đèo,… Loại hộ lan tôn này khi thi công khá phức tạp và mất nhiều chi phí

 • Hộ lan tôn lượn sóng cột U: Thường được áp dụng tại các công trình lớn như Đại lộ Thăng Long, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh,….

Vật liệu sản xuất hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng là một phần quan trọng của hệ thống giao thông đường bộ. Chính vì vậy, vật liệu sản xuất cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng nhất nhằm đảm bảo mang đến chất lượng cho tuyến đường. Vậy nên, hộ lan tôn lượn sóng nên được làm bằng thép CT38 có chiều dày là 3mm hoặc các mác thép tương đương có cơ tính giới hạn bền kéo lớn hơn 370 MPa, giới hạn chảy lớn hơn 215 MPa và độ dãn dài là trên 18%. Còn trong trường hợp sử dụng mác thép có độ bền cao hơn, giới hạn bền kéo cần lớn hơn 540 PMa, giới hạn chảy lớn hơn 290 MPa và độ dãn dài cũng trên 18%.

Vật liệu sản xuất hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng và các chi tiết khác cũng cần được phủ một lớp mạ kẽm điện phân dày tối thiểu 0,2µm hoặc mạ kẽm nóng dày tối thiểu 55µm để chống rỉ. Bên cạnh đó, cũng có thể sơn 2 lớp sơn chống gỉ và 3 lớp sơn phủ bề mặt với chiều dày của mỗi lớp và từ 30µm – 50µm.

Trên đây là những chia sẻ của Đông Nam Phú về các tiêu chuẩn thiết kế hộ lan tôn lượn sóng. Hi vọng từ những thông tin này, bạn đã biết cách để thi công hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thiết kế, thi công hộ lan tôn lượn sóng, bạn cũng có thể liên hệ với Đông Nam Phú qua hotline: 0949 867416 – 0982 985059 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *