Hiện nay, trên thị trường có nhiều phương pháp thi công chống thấm khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng màng chống thấm HDPE được đánh giá cao vì đem lại hiệu quả lâu dài. Vì vậy, việc tìm kiếm một đơn vị thi công màng chống thấm HDPE uy tín và chất lượng được đặt nhiều quan tâm. Để giúp bạn lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất, bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về quy trình thi công màng chống thấm HDPE.

Thi Công Màng Chống Thấm HDPE
Thi Công Màng Chống Thấm HDPE

Tại sao việc lót chống thấm màng hdpe cho các công trình lại cần thiết?

Việc sử dụng màng chống thấm HDPE trong các công trình có nhiều lợi ích to lớn như sau:

Trong xử lý chất thải công nghiệp: Việc phủ màng chống thấm HDPE lên bề mặt bãi rác giúp ngăn chặn mùi hôi thối bay ra ngoài không khí, bảo vệ môi trường xung quanh.

Trong sản xuất và thu hoạch ruộng muối: Sử dụng màng HDPE để phơi muối trên các ô lót thay vì dẫn nước muối vào đất nền giúp tăng kích thước, tạo hình dạng đều và màu trắng đẹp hơn. Ngoài ra, các ruộng muối sử dụng màng HDPE có bề mặt phẳng, dễ cào, giảm lượng muối tồn dư, thời gian vệ sinh cũng được rút ngắn.

Trong chăn nuôi: Màng HDPE được sử dụng để lót đáy trong trang trại chăn nuôi giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trong nuôi trồng thủy sản: Màng HDPE tạo lớp ngăn cách giữa nước hồ và môi trường bên ngoài, ngăn không cho nước thấm ngược vào hồ nuôi, giúp ổn định độ pH, nồng độ muối bên trong và hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh, bảo vệ con giống khỏe mạnh.

Hướng dẫn thi công màng chống thấm HDPE

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE sẽ được quy định cụ thể cho từng công trình riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung các bước thi công sẽ như sau:

Chuẩn bị mặt bằng

Mặc dù mỗi dự án có những đặc điểm riêng, tuy nhiên, để thi công màng HDPE thành công, mặt bằng công trình cần phải đáp ứng những yếu tố sau đây:

 • Mặt bằng cần phải được làm sạch và phẳng, không có vật sắc nhọn, tạp chất hoặc các tác nhân khác có thể gây rách màng.
 • Khu vực thi công phải tránh đọng nước và nền phải đầm chắc.
 • Nền đất phải đủ mạnh để tránh sụt lún, rách mối hàn hoặc rách màng, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.
 • Khi có sự thay đổi độ cao trên bề mặt, bán kính phải được bo tròn từ 0.154m trở lên.

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE

Lớp bảo vệ màng

Trong quá trình thi công các công trình, đặc biệt là trong trường hợp khu vực thi công có nhiều sỏi đá, đá dăm, hay phải chịu những tác động từ bên ngoài như gió, đá lăn, va chạm vật nổi, có nguy cơ làm hỏng màng thì cần phải kết hợp với biện pháp bảo vệ màng để tránh được các tác động đó về mặt ngắn hạn và dài hạn.

Lớp bảo vệ bên dưới màng

 1. Vải địa kỹ thuật: Sử dụng khi mặt bằng mới, hoặc mặt bằng sạch, phẳng.
 2. Vải địa kỹ thuật và cát: Sử dụng khi mặt bằng đã bị nứt và có nhiều vật sắc nhọn phía trên.

Lớp bảo vệ bên trên màng

 1. Lớp bảo vệ bằng đất phủ: Đảm bảo độ dày theo từng điều kiện cụ thể để bảo vệ màng.
 2. Lớp bảo vệ bằng bê tông cốt thép: Buộc phải có 1 lớp vải địa kỹ thuật phía dưới để tăng tính đàn hồi và chịu lực cho màng.
 3. Các lớp bảo vệ khác: Có thể sử dụng Geocell hoặc Geoweb tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu cụ thể của công trình.

Thi công rãnh neo

Cần đào rãnh neo để chôn mép màng theo đúng thiết kế của bản vẽ kỹ thuật, bao gồm chiều rộng và độ sâu cần thi công. Khi thi công, cần lưu ý phần vải rãnh neo không được có mối hàn hay hình dạng bất thường để tránh phá hủy vật liệu. Để tránh làm màng bị rách khi kéo căng, cần bo tròn mép.

Thi công màng chống thấm HDPE

Trải màng HDPE

Trong quá trình trải màng HDPE, cần thực hiện và giám sát kỹ càng để tránh làm rách, thủng màng, đặc biệt là với các loại màng có độ dày dưới 0.5mm. Nếu có thời tiết xấu hoặc vấn đề phát sinh, cần ngừng ngay việc thi công và giám sát đến khi vấn đề được giải quyết.

Để đảm bảo việc trải màng không ảnh hưởng đến nền đất, thiết bị trải màng cần được sử dụng đúng cách. Công nhân trải màng không được mang giày hay những đồ vật khác có thể làm ảnh hưởng đến việc trải màng, cũng như không được hút thuốc khi thực hiện. Thiết bị thi công áp lực thấp, làm bằng lốp cao su, tải trọng thấp cần được sử dụng để không gây hư hại vật liệu. Đồng thời, không chạy trên bề mặt đã trải để tránh ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu và công trình.

Thi công màng chống thấm HDPE

Khi thực hiện trải màng liên tục, cần chú ý đến khả năng thoát nước của công trường, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào và kế hoạch thi công. Việc trải màng cần được thực hiện khi thời tiết thuận lợi. Màng chống thấm cần được hàng với nhau ngay sau khi trải, và các tấm đã trải cần được đánh dấu cẩn thận.

Khi đổ đất lên rãnh neo, cần tuân theo những quy cách bản vẽ để tránh làm hỏng màng. Việc đổ đất này cần được tiến hành ngay sau khi trải màng để tránh phải bắc cầu qua rãnh neo. Đơn vị giám sát thi công cần thực hiện giám sát ngay sau khi trải và hàn màng xuống để nhanh chóng phát hiện lỗi và chỗ cần sửa kịp thời.

Thi công hàn màng chống thấm HDPE

Hàn màng chống thấm HDPE là công đoạn kết nối các tấm màng chống thấm bằng phương pháp hàn nhiệt. Để đảm bảo chất lượng, nhiệt độ hàn cần được kiểm tra trước khi thực hiện. Hàn màng HDPE có thể thực hiện bằng phương pháp hàn đùn hoặc hàn khò tùy thuộc vào yêu cầu của công trình.

Trước khi thực hiện hàn màng, cần lưu ý một số điểm quan trọng. Các mối hàn cần được thực hiện song song với độ dốc lớn nhất của mái dốc. Tức là, cần thực hiện theo phương dọc thay vì phương ngang của mái dốc. Nên hạn chế có mối hàn tại các vị trí khó thực hiện. Mối hàn ngang không nên kéo quá 1.5m tại chân của mái taluy, trừ khi độ dốc của mái nhỏ hơn 10%. Cuối tấm màng chống thấm có thể thực hiện mối hàn chữ thập và cắt theo góc 45 độ.

Kiểm tra, rà soát lại

Cuối cùng là quá trình kiểm tra giám sát mặt bằng, tình trạng phẳng của vật liệu, các mối hàn,… đảm bảo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không. Với trường hợp chưa đáp ứng được yêu cầu của thiết kế thì cần tiến hành khắc phục ngay để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Kiểm tra, rà soát lại

Giám sát

Người giám sát cần thực hiện kiểm tra toàn bộ khu vực thi công, bao gồm các mối hàn và khu vực không hàn để phát hiện lỗi. Khi kiểm tra có thể dùng máy đóng dấu hay bút để đánh dấu lại những lỗi cần sửa chữa. Trước khi thực hiện sửa chữa mối hàn cần đảm bảo bề mặt màng được sạch bụi bẩn, làm khô. Những miếng hàn và hàn đính cần hàn trùm ngoài mối hàn ít nhất 100mm và phải vá theo hình tròn đã đánh dấu.

Quy trình sửa lỗi hàn sẽ như sau:

 • Hàn vá: áp dụng hàn các lỗ thủng, vết xé.
 • Hàn đè và hàn lại: dùng để sửa những phần nhỏ của mối hàn đùn đã thực hiện
 • Hàn điểm: hàn những vết rạn nhỏ, khoanh vùng vết hàn để gia cố hoặc hàn tăng cường.
 • Hàn nhồi: để hàn đùn vào những mối hàn nóng.
 • Hàn nắp: sửa các mối hàn hỏng
 • Hàn đỉnh: nhỏ trực tiếp vật liệu hàn nóng chảy lên mối hàn có sẵn.

Những lỗi hàn đã sửa chữa cần được kiểm định theo phương pháp không phá hủy tiêu chuẩn. Sau khi sửa xong thì mồi hàn cần đạt tiêu chuẩn kiểm định không phá hủy. Nếu kết quả kiểm định không đạt thì cần thực hiện sửa chữa và kiểm định lại đến khi nào đạt yêu cầu.

Phương pháp kiểm định áp suất không phá hủy

Quy trình kiểm định mối hàn bằng áp suất không phá hủy như sau:

 • Dùng các thiết bị để tái kiểm tra mối hàn
 • Nếu rãnh không khí đang chịu áp suất thì trải ngang mối hàn rồi nghe để xác định lỗ thủng. Hoặc quét nước xà phòng lên rìa mối hàn để quan sát bóng xà phòng tạo nên để xác định lỗ thủng.
 • Tái kiểm định mối hàn đến khi phát hiện được lỗ thủng
 • Dùng phương pháp hàn đùn để sửa lỗ thủng rồi thực hiện kiểm định chân không
 • Tại chỗ rãnh không khí, nếu mối hàn đã kín và không có vấn đề thì kiểm định chân không sẽ không được chấp nhận.

Kiểm định mối hàn phá hủy

Phương pháp kiểm định này cần thực hiện ở những vị trí được chọn. Mục đích nhằm kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Cách thực hiện như sau:

 • Tần suất loại bỏ mối hàn thường không quá 1 mẫu/2000m dài mối hàn
 • Cắt 1 mẫu kích thước 18x18cm có mối hàn giữa. Có thể cắt thêm mẫu phụ để kiểm định độc lập, lưu giữ hoặc cho mục đích khác.
 • Mẫu hàn cần đánh số, ghi rõ mẫu kiểm định phá hủy.
 • Cách kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn như sau:
  • 10 mẫu nhỏ 25.4mm chiều rộng cắt từ mẫu hàn
  • 5 mẫu hàn để kiểm định độ kháng bóc. Mối hàn nóng được kiểm tra 2 mặt.
  • 5 mẫu dùng để kiểm tra độ ma sát
  • Trường hợp đặc biệt có thể dùng máy đo độ căng cứng. Quá trình kiểm định có tốc độ 5cm/phút
 • Với dự án dùng máy đo độ căng thì các giá trị cần đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Những điều cần lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE

Khi thi công màng chống thấm HDPE, cả người thực hiện và giám sát cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Tránh việc làm cho xong vì điều này sẽ gây nên nhiều hậu quả và ảnh hưởng xấu cho công trình về sau. Đồng thời, bắt buộc phải chú ý đến thời tiết khi thi công, cần thi công vào ngày nắng nóng hoặc gió nhiều. Nếu công trình nằm trên vùng đất yếu phải lót vải địa kỹ thuật để bảo vệ màng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Hiện có 3 phương pháp thi công hàn màng chống thấm HDPE gồm hàn ép nóng, hàn đùn và hàn khò. Cách thực hiện mỗi phương pháp như sau:

Phương pháp hàn ép nóng

Phương pháp này sẽ áp dụng khi các tầm màng liền kề với nhau và giữa tấm này với tấm khác. Không dùng để hàn những góc nhỏ, chi tiết nhỏ. Thiết bị dùng để hàn phải là thiết bị hàn nóng, có trang bị bên tách cho phép kiểm định mối hàn thông qua áp suất không khí. Đồng thời, thiết bị cần có khả năng tự chuyển động và trang bị thêm bộ phận nêm nhiệt, kiểm soát tốc độ hàn để đảm bảo khả năng điều khiển máy tốt nhất.

Phương pháp hàn ép nóng

Phương pháp hàn đùn

Hàn đùn sẽ dùng để sửa và hàn những chi tiết đặc biệt như miệng ống thoát nước, các góc bé,… Phương pháp này rất tiện lợi trong việc hàn 1 tấm màng với 1 tấm màng đã lắp trước đó mà không cần nêm trần như hàn nhiệt. Thiết bị thực hiện cần trang bị bộ phận hiển thị nhiệt độ để có thể kiểm soát nhiệt tốt.

Phương pháp hàn đùn

Phương pháp hàn khò

Hàn khò chủ yếu dùng để sửa chữa, vá các lỗ thủng, hàn màng HDPE mỏng, Do máy hàn nhỏ nên rất thuận tiện trong việc thi công.

Phương pháp hàn khò

Quy trình thi công dự án màng HDPE của Đông Nam Phú

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE của Công ty Đông Nam Phú bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận dự án

 • Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng hoặc nhà thầu chủ đầu tư về việc thi công màng chống thấm HDPE cho công trình.
 • Tham khảo các thông tin cần thiết về đặc điểm và yêu cầu của công trình, vị trí, mặt bằng, điều kiện thi công, thời gian, ngân sách, v.v…
 • Thực hiện khảo sát mặt bằng, kiểm tra tình trạng nền đất, điều kiện thi công và đưa ra đánh giá chi tiết về quy trình thi công và báo giá cho khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị công trình

 • Chuẩn bị các tài liệu, bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ thiết kế, bản vẽ phối cảnh của công trình.
 • Chuẩn bị vật liệu, thiết bị và công cụ thi công, bao gồm các loại màng chống thấm HDPE, vải địa kỹ thuật, hàn màng, máy hàn, máy nén khí, máy khoan, máy cắt, v.v…
 • Chuẩn bị mặt bằng thi công, bao gồm đảm bảo độ phẳng, sạch sẽ và khô ráo.

Bước 3: Thi công màng chống thấm HDPE

 • Tạo lớp đệm bảo vệ bằng vải địa kỹ thuật hoặc vải địa kỹ thuật và cát (nếu cần thiết) và đảm bảo độ dày theo từng điều kiện cụ thể.
 • Tiến hành thi công màng chống thấm HDPE bằng cách hàn các tấm màng lại với nhau sử dụng máy hàn, đảm bảo độ dày của màng theo yêu cầu thiết kế.
 • Xử lý các bậc thang, lỗ thoát nước, ống cống bằng cách bo tròn bán kính bề mặt từ 0.154m trở lên.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng độ kín của màng chống thấm bằng cách thực hiện kiểm tra độ dày của màng và kiểm tra chất lượng hàn mối.
 • Sau khi kiểm tra và đảm bảo độ kín của màng, tiến hành đổ đất lên màng và tiến hành dập chặt đất đều.

Bước 5: Thực hiện bảo trì và nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thành việc thi công, Công ty Đông Nam Phú sẽ thực hiện bảo trì công trình trong thời gian quy định để đảm bảo tính ổn định và chất lượng của công trình.

Bước tiếp theo là nghiệm thu công trình, bao gồm kiểm tra và đánh giá kết quả thi công, kiểm tra sự tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Nếu công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, Công ty Đông Nam Phú sẽ thông báo cho khách hàng và yêu cầu thanh toán số tiền còn lại theo hợp đồng.

Nếu phát hiện các lỗi hoặc không đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật, Công ty Đông Nam Phú sẽ thông báo cho khách hàng và thực hiện các biện pháp khắc phục. Sau khi hoàn thành sửa chữa, công ty sẽ thực hiện lại bước nghiệm thu và thông báo cho khách hàng nếu công trình đạt tiêu chuẩn.

4.8/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *