Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “tại sao nắp cống lại có hình tròn?”

Đi lang thang trên một con phố đông đúc ở bất kỳ thành phố lớn nào, và bạn có thể sẽ nhìn thấy chúng: những cái hố ga. Chúng khá phổ biến, nằm cách nhau đều đặn dọc theo con đường.

Tìm hiểu tại sao nắp cống lại có hình tròn?

Các hố ga, ngày càng được gọi là hố bảo trì, phục vụ cho một mục đích hữu ích: chúng là các lỗ mở, hoặc các điểm tiếp cận, dẫn xuống một tiện ích công cộng ngầm, chẳng hạn như cống rãnh hoặc hệ thống thoát nước. Các kỹ sư, lao động và thanh tra sử dụng chúng cho mục đích kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng các tiện ích.

Nhưng chính xác thì tại sao các nắp cống lại có hình tròn? Câu trả lời tuyệt vời là các nắp có hình tròn vì bản thân các nắp cống cũng tròn. Josh Nelson, phó giáo sư tại Khoa Thiết kế tại Đại học San Jose State ở California, cho biết câu trả lời dài hơn là một loạt các quyết định thực tế, chức năng, kỹ thuật và kinh tế sẽ ảnh hưởng đến quyết định làm một cái gì đó giống như một cái nắp đậy nắp cống.

Theo Atlas Obscura, các nắp hố ga có từ giữa thế kỷ 19 khi các thành phố trên thế giới đang xây dựng hệ thống thoát nước thải ngầm. Các kỹ sư nhận ra rằng họ cần phải tiếp cận hệ thống cống với mục đích kiểm tra các đường ống trong quá trình bảo trì bình thường. Do đó, các thành phố bắt đầu đào các lỗ tiếp cận có thể chứa một con người (vì những công nhân này thường là nam giới, các điểm tiếp cận được gọi là “hố ga”) và chúng trở thành các cổng thông qua đó các kỹ sư hoặc thanh tra có thể thu thập thông tin để điều tra các đường ống.

Các miệng cống được bao phủ bởi những tấm kim loại rất nặng có thể tháo rời. Theo Untapped Cities(mở trong tab mới), một trang web khám phá thành phố New York, những nắp cống này thường nặng từ 90 đến 136 kg và được làm từ bê tông hoặc gang. Mỗi lỗ cống có một môi bao quanh mép mà nắp đặt trên đó. Những tấm che này bảo vệ những người đi bộ không cẩn thận vô tình rơi xuống cống, nhưng cũng bảo vệ cống khỏi các mảnh vụn, chẳng hạn như rác hoặc vật liệu hữu cơ, thường tích tụ trên đường phố và có thể gây tắc nghẽn cống rãnh và hệ thống nước.

Hầu hết các nắp cống đều có hình tròn. Hình dạng của các miệng cống đã tạo ra một lượng suy đoán đáng ngạc nhiên, và câu hỏi, “tại sao các nắp cống lại hình tròn?” không chỉ trở nên sáo rỗng mà còn là một câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên internet. Câu hỏi này đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vào những năm 1990 khi Microsoft bắt đầu hỏi nó trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Trên thực tế, dường như không có một câu trả lời duy nhất, bao quát cho câu hỏi, đó là lý do tại sao những người phỏng vấn Microsoft đặt câu hỏi – đó là một cách để người được phỏng vấn đưa ra một câu trả lời sáng tạo.

Nelson sẽ đồng tình. Ông nói, hình dạng của nhiều đối tượng vật chất được xác định bởi vô số yếu tố, bao gồm nhận thức và tâm lý con người, quy trình sản xuất, kinh tế vật chất và chức năng.

“Các hố ga về bản chất là những lỗ do con người tạo ra”, Nelson nói với Live Science, “và chúng thường được làm từ các công cụ quay, có xu hướng tạo ra các hình tròn. Vì vậy, một hình tròn bao phủ miệng cống sẽ phù hợp nhất về mặt chức năng . Bất cứ điều gì khác sẽ phức tạp hơn và ít kinh tế hơn. ”

Một câu trả lời đáng chú ý khác cho câu hỏi này – một câu trả lời xuất hiện liên tục trên các tìm kiếm trên internet – là nắp cống tròn, không giống như hình vuông, sẽ không rơi trở lại khi mở ra nếu xoay. Ngược lại, một tấm bìa hình vuông có thể rơi qua lỗ nếu xoay theo đường chéo.

Các lý do thực tế khác cũng giải thích tại sao nắp cống lại có hình tròn. Ví dụ, một khi một tấm bìa tròn được tháo ra, nó có thể được vận chuyển dễ dàng, đơn giản bằng cách lăn nó dọc theo mặt đất. Hoặc, thực tế không kém, một nắp cống tròn dễ sản xuất hơn, ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn vì diện tích bề mặt của nó nhỏ hơn một nắp vuông có chiều rộng tương đương.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *