Bạn không chắc mình cần loại nắp nào? Tìm hiểu xem sự khác biệt giữa nắp cống và nắp bể cáp thông tin trong bài viết hữu ích này.

Nắp hố ga và nắp bể cáp thông tin đều được sản xuất với nhiều hình dạng, kích thước và vật liệu khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng che phủ lỗ nhân tạo. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa chúng mà bạn nên biết.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa nắp cống và nắp bể cáp thông tin

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các nắp cống là các nắp tiếp cận, nhưng không phải tất cả các nắp tiếp cận đều là nắp cống. Có những tiêu chuẩn khác nhau mà bạn phải tuân thủ tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng chúng.

Vậy nắp cống là gì?

Nắp cống là một nắp có thể tháo rời trên một lỗ nhân tạo đủ lớn cho một người đi qua, tức là một miệng cống. Vì lý do an ninh, một nắp ngăn những người không được phép ra ngoài và vì lý do an toàn, nó ngăn không cho bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) rơi vào. Những loại nắp này thường được sử dụng để hạn chế xâm nhập vào hệ thống thoát nước hôi và nước mặt cũng như các khoang ngầm khác, yêu cầu quyền truy cập của nhân viên cho các mục đích bảo trì. Chúng thường được làm từ gang, gang dẻo, thép mạ kẽm, bê tông hoặc thậm chí là sự kết hợp của một số loại trên.

Nắp hố ga composite được chế tác hoàn thiện
Nắp hố ga composite được chế tác hoàn thiện

Nắp hố ga có xu hướng được làm từ những vật liệu nặng và chắc này để giúp giữ chúng ở vị trí khi xe cộ qua lại và khiến những người không có thẩm quyền khó nâng mà không có dụng cụ phù hợp.

Và tìm hiểu nắp bể cáp thông tin là gì?

Các nắp bể cáp thông tin, tương tự như nắp cống, là các nắp có thể tháo rời được đặt trên các lỗ nhân tạo để hạn chế tiếp cận vì lý do an toàn và bảo mật. Chúng thường được tìm thấy trên vỉa hè, lối đi bộ, bãi đỗ xe, đường lái xe và sàn bên trong và chúng cho phép nhân viên bảo trì tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng và an toàn đến các khu vực bị che khuất – chẳng hạn như hệ thống dây điện, hệ thống cáp, tín hiệu, hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước, hệ thống sưởi và thông gió.

nắp bể cáp thông tin là gì?

Hầu hết các nắp truy cập có xu hướng hình vuông hoặc hình chữ nhật và có thể được bản lề để sử dụng thường xuyên hoặc được thiết kế để nâng ra bằng các phím nâng đặc biệt và có thể khác nhau giữa việc sử dụng trong nhà và ngoài trời. Nắp bể cáp thông tin thường có sẵn bằng thép không gỉ hoặc nhôm, hoặc vật liệu composite và được thiết kế để có tính thẩm mỹ hơn nhiều so với nắp cống tiêu chuẩn và hòa hợp với môi trường xung quanh. Lối vào âm tường đặc biệt bao phủ vì chúng có thể được lát bằng nhiều loại sàn khác nhau, bao gồm gạch, gạch men, bê tông và đá granit để giúp chúng thực sự hòa nhập.

Ở những nơi cần đến nắp bể cáp thông tin ở các khu vực buôn bán, chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 10333-3:2014 (giống như nắp cống). Nhưng ở những khu vực buôn bán nhẹ hoặc buôn bán nhẹ, thường lên đến 20mph, các tấm che cửa ra vào có thể được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 10333-3:2014 nắp hố ga.

Sự khác biệt chính giữa nắp cống và nắp bể cáp thông tin

Hai loại nắp rất giống nhau về cả thiết kế tổng thể và sử dụng – cả hai đều che các lỗ trên mặt đất để ngăn chặn việc tiếp cận vì an toàn và bảo mật – và nó có thể gây nhầm lẫn vì một nắp cống đang che một điểm tiếp cận vào buồng kiểm tra, điều này làm cho nó một nắp truy cập. Điều này làm cho nơi bạn sử dụng nắp có sự khác biệt chính giữa việc sử dụng nắp cống hoặc nắp tiếp cận.

  • Nắp hố ga thường được mô tả là nắp bằng gang dẻo / đúc chịu lực nặng được sử dụng để che giấu và bảo vệ lối vào hệ thống thoát nước và các buồng kiểm tra khác, thường ở những khu vực có tốc độ giao thông nhanh hoặc đông đúc.
  • Các tấm nắp bể cáp thông tin là các tấm che bằng nhôm / thép (hoặc composite) rắn hoặc lõm để mang lại một lớp hoàn thiện tinh tế hoặc thẩm mỹ cho các phòng chứa các tiện ích như điện, tín hiệu và cáp, ở những khu vực có lưu lượng giao thông vừa phải hoặc trong các khu vực dành cho người đi bộ / cảnh quan.

Cuối cùng, cho dù bạn gọi chúng là “Nắp bể cáp thông tin” hay “Nắp đậy nắp cống”, bạn sẽ luôn nhận được sản phẩm phù hợp miễn là quyết định mua hàng của bạn dựa trên các thông số kỹ thuật tải chính xác cho dự án của bạn.

Để biết thêm thông tin về thông số kỹ thuật của nắp, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi về nắp hố ga và để được tư vấn thêm về cách chọn nắp đúng cho ứng dụng của bạn hoặc liên hệ với Đông Nam Phú để được trợ giúp về thông số kỹ thuật cho nắp.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *