Một trong những vấn đề cải thiện nhà lớn nhất khi xây dựng một ngôi nhà mới là tắc nghẽn cống. Nhiều chủ sở hữu ngôi nhà hoặc nhà xây dựng bỏ qua khía cạnh này của việc xây dựng ngôi nhà. Kết quả là, tình trạng tắc nghẽn cống lặp đi lặp lại bắt đầu phổ biến trong vòng vài tháng sau khi lắp đặt.

Các vấn đề về hệ thống thoát nước hoặc hệ thống ống nước rất nguy hiểm và làm tăng chi phí bảo trì hàng tháng của bạn. Bên cạnh đó, những công việc gia đình thường ngày như giặt giũ, lau chùi, tắm rửa,… trở thành nỗi khổ sở do đường ống bị tắc.

Nếu bạn muốn tránh những vấn đề này trong ngôi nhà quý giá của mình, hãy đọc bài viết này vì chúng tôi đang chia sẻ 9 lỗi thường gặp gây tắc cống trong quá trình xây dựng.

Tắc cống

Khi ngôi nhà của bạn được xây dựng hoàn thiện, việc xử lý tắc cống sẽ khó hơn rất nhiều so với khi mới xây dựng. Sự tắc nghẽn đường thoát nước đầu tiên bắt đầu khi cống thoát nước chậm , vì vậy hãy xử lý vấn đề sớm trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Tắc cống

Không giải quyết các triệu chứng cống bị tắc sớm hoặc thậm chí trước khi ngôi nhà được xây dựng hoàn chỉnh sẽ khiến bạn phải trả giá đắt hơn dự kiến.

Tìm hiểu sản phẩm: Nắp hố ga Đông Nam Phú

Hãy cùng tìm hiểu 9 sai lầm mà bạn nên quan tâm khi bị tắc cống:

1. Ống quá khổ

Nếu bạn đang cải tạo một ngôi nhà, có rất ít khả năng bạn sẽ tập trung vào hệ thống ống nước của nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng nó từ đầu, thì hãy biết điều này, các đường ống dẫn nước quá nhỏ là một trong những nguyên nhân chính gây tắc cống.

Kích thước tiêu chuẩn cho đường ống gia dụng là bốn inch đường kính mà nhiều kỹ thuật viên thường bỏ qua trong quá trình sửa ống nước. Họ có thể mang theo những đường ống có kích thước quá nhỏ hoặc những đường ống có bề mặt kém nhẵn gây cản trở chức năng thoát nước.

Đó là lý do tại sao luôn chọn ống nước có kích thước tiêu chuẩn hoặc mua lớn hơn một chút trong quá trình xây dựng ngôi nhà mới của bạn.

2. Môi trường tự nhiên

Bạn phải cẩn thận khi mua một ngôi nhà cũ hoặc đã được tân trang lại vì nó có thể bao gồm các đường ống bị tắc. Nó có thể không xuất hiện như một vấn đề lớn ban đầu, nhưng sau đó, nó sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề tắc nghẽn cống.

Điều kiện tự nhiên gây ra tính trạng tắc nghẽn

Quan sát xung quanh sân trước hoặc sân sau của ngôi nhà và kiểm tra xem có cây cổ thụ nào có rễ bám chắc không. Thông thường, những cây này phát triển rễ dưới đất và mọc vào đường ống thoát nước hoặc phòng tắm.

Kết quả là, bạn sẽ gặp nguy cơ thoát nước chậm hoặc xả nước.

3. Vật liệu rẻ tiền

Hệ thống ống nước hoặc ống thoát nước làm bằng vật liệu rẻ tiền có thể bị hỏng hoặc thu thập các mảnh vụn nhanh chóng và dẫn đến tắc cống. Kiểm tra xem các vật liệu ống này có đạt chất lượng tiêu chuẩn và hoạt động trơn tru hay không trước khi mua nhà.

Và nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà, thì hãy mua những đường ống thích hợp cho mục đích này. Bạn phải hiểu tầm quan trọng của các phương án thoát nước khi xây dựng một ngôi nhà mới , để bạn có thể mua đúng vật liệu cho nó.

Theo truyền thống, ống đồng tốt hơn nhiều so với các loại ống khác vì chúng đảm bảo tuổi thọ và độ bền. Các ống đồng không bị ăn mòn, cho phép cả nước nóng và lạnh đi qua nó một cách hoàn hảo. Chúng sẽ không dễ bị hỏng và sẽ giữ cho nước trong nhà của bạn hoạt động trơn tru trong một thời gian dài.

4. Lắp đặt không đúng cách

Đôi khi, bạn sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn cống ngay cả khi sử dụng các loại ống chất lượng tốt nhất trên thị trường. Lý do cốt lõi đằng sau điều này là cài đặt không đúng cách.

Nếu hệ thống ống nước được thực hiện một cách cẩu thả và vội vàng, rất có thể các đường ống sẽ bị bung ra và chức năng thoát nước sẽ ngừng hoạt động.

Điều này sẽ làm cho bùn đất, bụi, sạn… len lỏi qua các đường ống bị hỏng đồng thời chặn các loại từ nhỏ đến lớn.

Đổi lại, bạn sẽ thấy nước bị tắc trong bếp hoặc bồn cầu, đường ống nhà vệ sinh, bồn tắm, v.v. Nếu không muốn gặp phải tình trạng lộn xộn này, hãy nhờ thợ sửa ống nước hoặc thợ máy của bạn kiểm tra để họ lắp các đường ống đúng cách với đai ốc phù hợp và bu lông bên cạnh việc đảm bảo mô-men xoắn phù hợp.

5. Rác thải từ Công trường

Rất có thể các mảnh vụn từ công trường sẽ lọt vào đường ống và cống rãnh của bạn, khiến chúng không hoạt động trong tương lai. Các mảnh gạch, vữa, đá cuội, v.v. có thể lọt vào đường ống trong quá trình lắp đặt.

Hầu hết sự cố này không được công nhân và thợ cơ khí chú ý hoặc bỏ qua. Do đó, đường ống bị tắc do mỡ, dầu, thực phẩm, v.v. đi qua trong một khoảng thời gian ngắn.

6. Vòi nước rò rỉ

Khi bạn mua một ngôi nhà mới, rất có thể vẫn còn một số vòi bị lỗi sẽ rò rỉ nước ngay sau khi bạn bước vào nhà. Các sự cố vòi bị rò rỉ như vậy có thể phát sinh từ vật liệu làm vòi rẻ tiền, hết hạn bảo hành, v.v.

Hiện tượng rò rỉ từ vòi nước

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn hóa đơn tiền nước của mình tăng chóng mặt trong vài tháng thì việc chăm sóc cả bộ vòi trong nhà sẽ là điều bắt buộc.

Bắt đầu đếm xem bạn có bao nhiêu vòi trong nhà, bao gồm nhà bếp, phòng tắm và sân thượng. Bạn cũng nên kiểm tra vòi tưới vườn nếu có.

Sau khi hoàn thành việc xác định các vòi, hãy thay thế và sửa chữa các vòi trước khi bắt đầu sống trong nhà. Ngay cả khi bạn cho ai đó thuê nhà của mình, điều này sẽ khiến những người thuê nhà gặp phải nhiều mối nguy hiểm về tiện ích. Và rõ ràng, bạn sẽ phải lo các chi phí phát sinh từ những trường hợp khẩn cấp này.

7. Sự cố ở máy nước nóng

Một trong nhiều vấn đề về hệ thống ống nước hoặc thoát nước mà bạn có thể gặp phải khi chuyển đến một ngôi nhà mới là vấn đề về máy nước nóng. Máy nước nóng có thể có một số dấu hiệu của sự cố nếu đó là máy cũ hoặc đã phát triển một số trục trặc do nguyên nhân bên ngoài.

Một trong những dấu hiệu phổ biến của sự cố máy nước nóng là bạn cần đun nóng nước chảy ở nhiệt độ cao hơn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Điều này không chỉ khiến bạn tốn thêm tiền điện nước mà đồng thời, áp suất quá cao trong máy nóng sẽ khiến máy sớm hỏng.

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh gặp sự cố có thể là do bụi hoặc mảnh vụn từ bên ngoài lọt vào hoặc có thể do bộ điều chỉnh nhiệt bên trong bị lỗi.

Bạn có thể thử bật lại đèn hoa tiêu để xem máy sưởi có hoạt động bình thường trở lại hay không. Tuy nhiên, nếu không, bạn phải gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để khắc phục sự cố sớm nhất.

8. Đo sai độ dốc

Trong quá trình xây dựng, bạn phải cẩn thận về việc tạo độ dốc cho đúng kích thước của nó. Độ dốc sai lệch có khả năng gây tắc cống sau này khi bạn sử dụng nguồn cấp nước trong nhà.

Độ dốc chính xác sẽ giúp nước chảy dễ dàng mà không có bất kỳ vật cản nào đồng thời giảm khả năng bị tắc đường ống và cống rãnh. Thông thường, phép đo tiêu chuẩn là ¼ inch trên mỗi foot trong khi có thể nhiều hơn một chút tùy thuộc vào địa hình xây dựng của ngôi nhà.

Ví dụ, bạn phải xem xét các thông số kỹ thuật thoát nước trên mái nhà trước khi làm máng xối trên mái nhà và hệ thống thoát nước. Do đó, sẽ không có nước làm tắc nghẽn mái nhà.

Độ dốc phải là một bổ sung tiện dụng cho công trình xây dựng của bạn để làm cho việc xử lý nước và chất thải dễ dàng và trôi chảy.

9. Không thuê thợ sửa ống nước

Nhiều chủ nhà ngày nay đang cố gắng tự làm một số công trình xây dựng; hệ thống ống nước là một trong số đó. Mặc dù tự mình làm sạch đường ống bị tắc trong bồn rửa hoặc vòi tưới vườn là ổn, nhưng hệ thống ống nước trong một ngôi nhà mới là một công việc phức tạp cần có kinh nghiệm và kỹ năng lâu năm.

Nếu bạn cố gắng tự mình hoàn thành công việc này mà không có kiến ​​thức cần thiết về nó, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ, kéo theo chi phí cao để sửa chữa bất kỳ lỗi và tắc nghẽn nào trong cống, đường ống và cống rãnh.

Vì vậy, hãy gọi cho một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp tại địa phương, người đủ đáng tin cậy để cung cấp cho bạn các dịch vụ lắp đặt và sau lắp đặt hệ thống ống nước với mức giá hợp lý.

Dấu hiệu tắc cống

Phát hiện tắc nghẽn cống ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa nhiều hơn bạn phải làm. Hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn đang gặp phải tình trạng tắc nghẽn đường ống hoặc trở ngại thoát nước nào đó;

  • Bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu ục ục trong đường ống bất cứ khi nào bạn đang sử dụng vòi bếp, vòi xả nhà vệ sinh, vòi tưới vườn, v.v.
  • Sẽ có những vũng nước nhỏ trên bồn rửa, bồn tắm, nhà vệ sinh hoặc máng xối.
  • Bạn có thể thấy các tiện ích cấp nước của mình không hoạt động bình thường và sẽ có áp suất thấp trong vòi xả nhà vệ sinh, vòi, v.v.
  • Bạn sẽ nhận được mùi hôi từ bồn rửa, máng xối hoặc cống cùng với cặn bẩn tích tụ trong đó.
  • Bạn sẽ không thể sử dụng nhiều cửa xả nước cùng một lúc; áp lực nước sẽ thấp ở một đầu ra trong khi đầu kia đang chạy.
  • Có thể có một hồ nước trong tầng hầm.
  • Bong bóng trong nhà vệ sinh có thể chỉ ra một vấn đề trong hệ thống thoát nước.
  • Có thể đôi khi bạn đang tắm và đứng trong một vũng nước vì nước chảy ra từ vòi hoa sen không thoát ra đúng cách.

Khi bạn đã nhận thấy các dấu hiệu tắc nước hoặc tắc cống trong nhà, đã đến lúc thực hiện các biện pháp cần thiết như sửa hoặc làm sạch đường ống nhà bếp, nhờ thợ sửa ống nước kiểm tra và sửa chữa, v.v.

Bên cạnh đó, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa như không xả bất kỳ vật liệu cứng nào vào bồn rửa nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Vứt những thứ như cần tây, xương, vỏ trái cây hoặc rau, v.v. xuống bồn cầu hoặc cống sẽ chỉ khiến bạn bị tắc đường ống hoặc hệ thống thoát nước.

4.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *