Hộ lan tôn sóng hay còn gọi là hộ lan tôn lượn sóng, tường hộ lan mềm hay rào ray tôn lượn sóng đuợc thiết kế để đảm bảo an toàn giao thông, giúp giảm bớt xung lực, làm giảm tốc độ của xe và ngăn các phương tiện giao thông khỏi sự chệch hướng từ làn đường điều khiển sang làn đường có phương tiện giao thông đang đi tới. Hộ lan tôn sóng ngăn các phương tiện giao thông khỏi đổ ngã xuống hai bên đường đèo dốc, giữ được xe khi xẩy ra tai nạn giao thông, tránh khỏi việc rơi xuống vực sâu gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông.

Hộ lan tôn sóng là gì?

Hộ lan tôn sóng hay hộ lan mềm là hệ thống dải rào lượn sóng, được lắp đặt ở hai bên đường quốc lộ, đường đèo, tuyến cao tốc,…để làm giảm bớt xung lực, tốc độ của xe, ngăn phương tiện chạy lệch hướng sang làn đường ngược chiều hoặc ngăn trường hợp đổ ngã xuống đèo dốc khi xảy ra tai nạn. Do đó, hộ lan tôn sóng là một trong những giải pháp an toàn giao thông bắt buộc phải có trên một số tuyến đường.

Đông Nam Phú sản xuất và lắp đặt hộ lan tôn sóng uy tín chất lượng
Đông Nam Phú sản xuất và lắp đặt hộ lan tôn sóng uy tín chất lượng

Vị trí lắp đặt của hộ lan tôn sóng

Hộ lan tôn sóng đuợc lắp đặt tại các vị trí điểm đen thường xảy ra tai nạn, hoặc các đoạn đường cong, đường đèo nhằm làm giảm thiểu số ca thương vong.  Cụ thể hộ lan tôn sóng được lắp  tại các vị trí sau đây:

  • Chắn hai bên lề đường hoặc ở giữa đường
  • Chắn tại các đường dẫn đầu cầu, trạm soát vé
  • Tại các vị trí có lề đắp cao hơn 3m
  • Chắn tại các nơi đường đèo, vực, ngăn cách các làn đường, khu đông dân cư….

Tham khảo các sản phẩm: Hộ Lan Đường Bộ

Hình ảnh: Một đoạn hộ lan tôn lượn sóng
Hình ảnh: Một đoạn hộ lan tôn lượn sóng

Tiêu chuẩn của hộ lan tôn sóng

Hộ lan tôn sóng gồm hai  thanh đầu (cuối) và thanh giữa được làm bằng vật liệu thép tấm mạ kẽm hoặc sơn trắng đỏ dày 3mm uốn lượn sóng từ máy cán chuyên dụng. Cấu tạo của hộ lan gồm 1 đến 2 lớp tôn lượn sóng được lắp đặt song  song với mặt đường bởi hệ cột bằng thép có đệm đặt giữa tấm lượn sóng với cột.

Hộ lan tôn lượn sóng được thiết kế bao gồm cột sóng và tấm sóng có các bước sóng  khác nhau loại 2m, 3m, 4m, 6m tùy thuộc địa hình bố trí . Cột sóng và tấm sóng được liên kết bởi các bu lông có cường độ đạt tiêu chuẩn từ 4,8 đến 8,8. Ngoài ra để cảnh báo cho các phương tiện trong quá trình tham gia giao thông, trên mỗi cột sóng được lắp 1 tiêu phản quang hình tam giác bằng nhôm hoặc bằng thép, có dán màng phản quang 3M.

Hộ lan tôn lượn sóng phải đảm bảo được các yêu cầu sau :

– Giảm bớt xung lực, làm giảm tốc độ của xe và khi xẩy ra tai nạn giao thông phải giữ được xe không rơi xuống vực sâu gây nguy hiểm cho người và thiết bị.

– Thuận tiện khi lắp đặt, đảm bảo cảnh quan thoáng đẹp, an toàn.

Hình ảnh tiêu chuẩn hộ lan tôn sóng
Hình ảnh tiêu chuẩn hộ lan tôn sóng

Kích thước tấm sóng

+ Bước cột 2m: Chiều dài tấm sóng =2320mm, chiều cao =310mm

+ Bước cột 3m: Chiều dài tấm sóng =3320mm, chiều cao =310mm

+ Bước cột 6m: Chiều dài tấm sóng =6200mm, chiều cao =310mm

+ Chiều dày tôn chế tạo tấm sóng: 3mm

+ Chiều dày tôn chế tạo tấm sóng cột và đệm: 4mm, 5mm

Vật liệu dùng để sản xuất hộ lan tôn lượn sóng

  • Thép CT38, SS400, SS540 có chiều dày 3mm hoặc các mác thép tương đương có cơ tính:  Giới hạn bền kéo > 370MPa.  Giới hạn chảy > 215MPa. Độ dãn dài > 18%
  • Trường hợp sử dụng mác thép có độ bền cao hơn, có cơ tính > 540MPa; giới hạn chảy> 290Mpa. Độ dãn dài > 18%
  • Hộ lan tôn lượn sóng và các chi tiết đều được tạo màng phủ chống rỉ bằng mạ kẽm điện phân dày Min 0,2 µm hoặc mạ kẽm nóng dày Min 55µm. Hoặc sơn 2 lớp sơn chống rỉ và 3 lớp sơn phủ bề dày mỗi lớp sơn từ 30 µm – 50 µm. Mầu sắc, kiểu dáng lớp sơn phủ theo qui định xiên 450 đỏ dày 10cm xen kẽ trắng 20cm. Hình dáng bên ngoài và bề mặt lớp mạ, lớp sơn của hộ lan tôn lượn sóngphải đủ độ bền, độ dày, độ đồng nhất không bị bong, không có bọt.

+ Được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại  đảm bảo độ chính xác và khả năng lắp ghép một cách dễ dàng, thuận lợi, chính xác.

+ Đã được kiểm nghiệm đạt chất lượng ở các đơn vị kiểm tra đầu ngành của Việt Nam như Viện khoa học GTVT, Viện thí nghiệm vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng, nên luôn đáp ứng được các yêu cầu thiết kế về hình dáng, kích thước hình học, tính cơ lý hóa của vật liệu.

Hộ lan tôn sóng do Công ty Đông Nam Phú sản xuất có đặc tính vật lý và hóa học đã được kiểm nghiệm chặt chẽ, có bề mặt được mạ kẽm nhúng nóng  hoặc sơn nhẵn, bóng. Hộ lan chịu được sự lão hóa do thời tiết gây ra, có khả năng chịu va đập, do đó khả năng bảo vệ  là rất cao do sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu thép SS400 hoặc SS540, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế và thỏa mãn các yêu cầu của chủ đầu tư.

+ Đã đươc kiểm soát bằng các cuộc khảo sát ngoài hiện trường

Chúng tôi là nhà thầu cung cấp hộ lan tôn lượn sóng chuyên nghiệp cho các công trình trải dài trên khắp đất nước như dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Nhật Tân – Nội Bài, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên,  Quốc lộ 5, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng …

Báo giá hộ lan tôn sóng

Hiện nay, giá bán và lắp đặt hộ lan tôn sóng của các đơn vị có sự chênh lệch tương đối và có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau do còn tùy thuộc vào những yếu tố như:

  • Nhân công.
  • Giá thép thị trường.
  • Khối lượng hộ lan.

Nhìn chung, giá hộ lan mềm hiện dao động khoảng từ 530,000 VNĐ – 700,000 VNĐ / 100m. Ngoài ra để lắp đặt một hệ thống hộ lan tôn sóng hoàn chỉnh, còn phải tính toán thêm chi phí: cột đệm, bu lông, tấm đầu, tấm cuối và tiêu phản quang.

Biện pháp thi công hộ lan tôn sóng

Phương án thiết kế:

– Tại các vị trí có taluy âm là vực sâu và các vị trí phạm vi cống chưa được bố trí tường hộ lan bảo vệ:

Biện pháp thi công tường hộ lan tôn sóng
Biện pháp thi công tường hộ lan tôn sóng

+ Bổ sung tường hộ lan mềm bằng kết cấu cột thép hình U160mm dày 5mm, L=1500mm, khoảng cách 2m/cột được chôn sâu trong nền đất tự nhiên là 700mm, móng cột bằng BT M200 đá 2×4 kích thước (50x50x80)cm. Thanh hộ lan cấu tạo bằng tấm tôn sóng dài 2,32m, dày 3mm dạng sóng và mạ kẽm chống rỉ, được đặt song song với mặt đường. Tổng chiều dài bổ sung hộ lan mềm là 202m.

– Sửa chữa chuyển đổi hộ lan mềm tại các vị trí taluy âm là vực sâu có tường hộ lan mềm 1 tầng (2m/khoang) hiện hữu thành hộ lan mềm 2 tầng (1m/khoang): Tiến hành nối trụ hộ lan mềm, bổ sung thêm 01 trụ để đảm bảo khoảng cách giữa các trụ hộ lan là 1m với các giải pháp cụ thể như sau:

+ Nâng cao hộ lan mềm hiện hữu (h=80cm) bằng cách hàn bổ sung cột thép U160mm, dài 40cm đồng thời hàn bổ sung các tấm thép KT(200x120x5)mm để gia cường trụ (mỗi trụ bố trí 6 thép tấm). Chiều cao sau khi nâng trụ hộ lan mềm hiện hữu là 1,25m.

+ Bổ sung thêm trụ hộ lam mềm U(160x160x2150)mm dày 5mm, cách trụ hiện hữu 1m.

+ Tận dụng hộp đẹm cũ và bổ sung thêm hộp đệm, thay toàn bộ các bu lông hiện có;.

+ Bổ sung thêm tấm tôn sóng KT(2320x310x3)mm được mạ kẽm chống rỉ.

– Bổ sung dán màng phản quang loại IX (3M-4000) lên các tấm đầu, tấm cuối hộ lan mềm (mặt vàng theo hướng xe chạy và mặt đỏ theo hướng ngược lại).

– Tiêu phản quang: Trên toàn bộ hệ thống tường hộ lan mềm được bố trí tiêu phản quang tròn D100mm có dán màng phản quang 3M-4000 (màng phản quang loại IX) trên đỉnh cột hộ lan mềm (1tiêu/2 trụ). Tiêu phản quang được liên kết qua đỉnh trụ bằng đường hàn 3mm và được sơn chống rỉ.

Sơn phản quan cho hộ lan
Sơn phản quan cho hộ lan

Trình tự thi công:

Bước 1: Tập kết vật tư và thiết bị đến công trường, bố trí các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông;

Bước 2: Thi công lắp dựng barie, biển báo để ngăn làn xe thi công 1/2 mặt đường;

Bước 3: Tại những vị trí chưa được bố trí tường hộ lan mềm, tiến hành đào hố móng, lắp dựng cột hộ lan mềm và đổ bê tông móng cột. Tại những vị trí chuyển đổi hộ lan mềm 1 tầng hiện hữu thành hộ lan mềm 2 tầng, tiến hành đào hố móng, lắp dựng bổ sung cột hộ lan mềm, hàn nối trụ hộ lan mềm và đổ bê tông móng cột chân hộ lan.

Bước 4: Hoàn thiện móng cột và bảo dưỡng bê tông theo quy định.

Bước 5: Lắp đặt tấm hộ lan lượn sóng, dán màng phản quang lên các tấm đầu, tấm cuối hộ lan mềm.

Bước 6: Gắn tiêu phản quang lên đỉnh cột hộ lan bằng đường hàn 3mm và sơn chống rỉ.

Bước 7: Chuyển làn để thi công nốt phần còn lại (thực hiện những bước như trên).

Hình ảnh thực tế thi công hộ lan tôn sóng
Hình ảnh thực tế thi công hộ lan tôn sóng

Trên đây là biện pháp thi công hộ lan của một đoạn tuyến chi tiết hi vọng có thể giúp ích quý khách!

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *