Biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sạt lở do lũ lụt là sử dụng rọ đá cố định đá hộc trong rọ, tạo nên một khối có trọng lượng lớn nên ngăn chặn lực tác động lớn lên bờ sông.

Vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở trên bán đảo Đông Dương, trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình phía tây là đồi núi, phía đông giáp với biển Đông nên lưu lượng mưa trung bình hàng năm khá cao từ 1200-3000mm. Đặc biệt, mưa lớn thường tập chung chủ yếu vào khoảng thời gian mùa hè hàng năm nên dễ gây nên hiện tượng lũ lụt, sạt lở đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Chống lũ lụt bằng rọ đá
Chống lũ lụt bằng rọ đá

Rào chắn chống lũ lụt

Các hàng rào chống lũ lụt có thể được sử dụng hiệu quả để kiểm soát lũ lụt vì ở các khu vực dễ xảy ra lũ lụt, chúng ta có thể sử dụng một hộp rọ lưới hàn làm rào cản lũ lụt. Khi được đập bởi khối nước nặng, tác động, thay vì được thực hiện ngay lập tức, sẽ dần dần bị hấp thụ. Một lần nữa, tính linh hoạt mang lại lợi thế khác biệt trong phòng thủ ven biển hoặc phòng thủ. Những bức tường biển khổng lồ có thể được xây dựng với tốc độ cao bằng cách sử dụng những rọ đá này. Ưu điểm hơn các dung dịch khác trong môi trường biển và sông vì chúng trơ ​​với sự tấn công của kiềm và axit.

Rào chắn chống lũ lụt

Đặc trưng rào chắn rọ đá

  • Không yêu cầu bề mặt được đề xuất hoặc đào để đặt các bài đăng.
  • Có thể được lấp đầy bằng bất kỳ vật liệu nào có sẵn tại chỗ.
  • Có thể được tháo dỡ một cách đơn giản, và các vật liệu có thể được thu hồi và triển khai đến một địa điểm khác.
  • Dễ dàng vận chuyển.
  • Có thể dễ dàng xử lý ở những địa hình khó.
  • Tuổi thọ hơn 25 năm.
Lưới rọ đá có nhiều ưu điểm
Lưới rọ đá có nhiều ưu điểm

Các ứng dụng rào chắn rọ đá

Kiểm soát lũ

Tường chống lũ là một loại tường xây dựng nhanh chóng và dễ dàng, không yêu cầu móng bê tông. Bức tường đá rọ đá này ngăn chặn sự xói mòn của bờ sông và kết hợp với một chiếc ghế dài được xây dựng vào bức tường để tận hưởng bờ sông từ đó. Do rọ đá xốp nên chúng có khả năng khuếch tán năng lượng sông khi có lũ, bảo vệ bờ sông không bị xói mòn. Khi bạn có đá địa phương rẻ, chi phí thấp, rọ đá xói mòn cho phép việc xây dựng rất rẻ.

Rọ đá - Phương án phòng chống lũ lụt hiệu quả
Rọ đá – Phương án phòng chống lũ lụt hiệu quả

Phòng chống lũ lụt Bờ sông

Hệ thống xói mòn bằng rọ đá có thể giữ lại nhiều loại đất khác nhau, bao gồm đất sét, đất sét bùn và cát, cũng như sỏi. Tất cả các phương pháp kiểm soát xói mòn khi được thực hiện bởi các kỹ sư có trình độ bao gồm thiết kế bảo vệ bờ sông bằng rọ đá, đều dựa trên việc kiểm tra địa điểm của đất, và đường bao của địa điểm, dữ liệu về lưu lượng đỉnh và lượng mưa dự kiến ​​vào lưu vực sông, điều này cho phép tính toán lưu lượng lũ dự kiến ​​trên sông và mực nước sông đạt đỉnh.

Đập kiểm tra rọ đá

Đập kiểm tra rọ đá là những rào chắn nhỏ được xây dựng bằng một loạt rọ đá gắn kết với nhau tạo thành một hàng linh hoạt có tác dụng làm chậm dòng nước chảy trong rãnh thoát nước hoặc kênh dẫn nước mưa.

Đập kiểm tra rọ đá

Chúng thường được sử dụng với độ dốc vừa phải lên đến 10% và được định vị trong loạt với khoảng cách điển hình là 25-100 yds. riêng biệt. Các đập này được xây dựng thẳng qua kênh hoặc theo hình lưỡi liềm với đầu mở ở thượng nguồn. Đập kiểm tra hình lưỡi liềm thường được sử dụng để tạo ra một đập tràn dài hơn so với đập thẳng. Đồng thời nó neo và bảo vệ các đầu của đập. Một phần bù bằng khoảng một phần sáu chiều rộng của rãnh tại vị trí đập nói chung sẽ cung cấp đủ độ cong.

Bảo vệ đầu ra cống

Rọ đá là giải pháp tuyệt vời để bảo vệ đường ống thoát nước thải. Khi được lắp đặt đúng cách, chúng sẽ giúp giảm độ sâu, vận tốc và năng lượng của nước thải ra từ đường ống đầu ra.

Bảo vệ đầu ra cống

Bảo vệ bờ biển

Các bức tường rọ đá được xây dựng để bảo vệ bờ biển chống lại sự xói mòn do nước và sóng. Rọ đá sẽ chịu được sức căng và lực nén thay thế mà không làm mất cấu trúc của nước đi qua cấu trúc. Ngoài ra chúng còn có nhiều ưu điểm hơn các rọ đá khác trong môi trường sông và biển vì chúng trơ ​​với sự tấn công của kiềm và axit.

 

4.7/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *