Lan can cầu đường là hệ thống lan can được thiết kế để ngăn người hoặc phương tiện rơi khỏi cầu. Chúng có thể được làm bằng bê tông hoặc thép.

Lan can cầu được bố trí nổi bật để giúp công chúng cảnh giác và an toàn trong quá trình lái xe qua cầu. Những lan can này không chỉ giữ cho giao thông trong ranh giới mà còn nâng cao tính thẩm mỹ cho cây cầu.

Bài viết này đề cập đến các loại lan can cầu và tính năng của chúng.

Các loại lan can cầu

Các loại lan can phổ biến được sử dụng cho cầu là:

  1. Lan can cầu thép
  2. W-Beam lan can
  3. Lan can Thrie-Beam
  4. Lan can dầm bê tông

1. Lan can cầu thép

Lan can thép có nhiều mặt cắt và kiểu dáng khác nhau. Loại ray cầu thép phổ biến nhất là hệ thống ray hình ống. Những loại lan can này có thể được xây dựng một mình hoặc tích hợp vào lề đường bê tông hoặc trên một bức tường rào chắn thấp.

Đối với những cầu có lưu lượng phương tiện thấp và dành cho người đi bộ, lan can bằng thép kiến ​​trúc thường được sử dụng. Những cây cầu quan trọng về mặt kiến ​​trúc không có thiết kế cồng kềnh và nặng nề. Chúng kết hợp lan can trang trí mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của người đi bộ.

2. Lan can cầu W-Beam

Lan can W-Beam được sử dụng cho những cây cầu ít giao thông hơn. Như trong hình 2, lan can W-Beam có thiết kế hai sóng và được gắn vào các trụ thép hoặc dầm giàn. W-Beam là một hệ thống lan can bằng thép đơn giản có thể được thiết kế để có độ bền cao hơn.

Hình-1: Hệ thống lan can W-Beam
Hình-1: Hệ thống lan can W-Beam

3. Lan can cầu chùm tia

Hình-2: Hệ thống đường sắt chùm tia
Hình-2: Hệ thống đường sắt chùm tia

Dầm kháng lực là hệ thống ray bảo vệ có độ bền cao được thiết kế cho đường cao tốc, đặc biệt là trên những đoạn đường cong và dốc. Không giống như W-Beams, thanh ray thrie có thiết kế mặt cắt ba sóng và có độ bền kéo và đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời.

Hệ thống thanh ray chùm tia có thể hấp thụ tác động của các phương tiện mất kiểm soát và hướng họ đến điểm dừng an toàn hơn. Các hệ thống đường ray này cung cấp hiệu suất tuyệt vời và tính linh hoạt.

4. Lan can cầu bê tông

Bê tông là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng cầu. Các lan can bê tông được gắn vào bản mặt cầu để tạo ra một hàng rào chắn phương tiện. Lan can bê tông là sự lựa chọn tốt nhất cho các vị trí đô thị hoặc cầu tiếp nhận tải trọng xe tải nặng.

Chi phí xây dựng lan can bê tông ban đầu cao. Trong một số trường hợp, lan can bê tông khổng lồ có thể cản trở tầm nhìn ra đường rộng rãi. Trong những tình huống như vậy, lan can bê tông có cường độ cao có thể được kết hợp với hệ thống lan can hình ống.

Kích thước và cấu tạo của lan can cầu phụ thuộc vào ngân sách xây dựng, vật liệu làm mặt cầu và các thông số kỹ thuật của nhà nước bắt buộc.

Câu hỏi thường gặp

Lan can cầu có những loại nào?

Các loại lan can phổ biến được sử dụng cho cầu là:
1. Lan can cầu thép
2. Lan can dầm chữ W
3. Lan can dầm trục
4. Lan can dầm bê tông

Lan can cầu W-Beam là gì?

W-Beam lan can có thiết kế hai sóng và được gắn vào cột thép hoặc dầm giàn. Nó là một hệ thống lan can bằng thép đơn giản có thể được thiết kế để có độ bền cao hơn.

Lan can cầu dầm ba chiều là gì?

Đường ray chùm tia đặc trưng với thiết kế mặt cắt ba sóng và đạt được độ bền kéo và đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *