Hố ga hay buồng kiểm tra là một đơn vị được xây dựng dưới lòng đất để tiếp cận các tiện ích như hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước, … Do đó, với sự trợ giúp của hố ga, các tiện ích ngầm sẽ được kiểm tra, sửa đổi, làm sạch và bảo trì.

Xây dựng hố ga
Xây dựng hố ga

Mục đích chính, tính năng và các loại hố ga được giải thích ngắn gọn trong bài báo.

Mục đích của hố ga

Mục đích chính của một hố ga là:

 1. Để thực hiện kiểm tra, làm sạch và loại bỏ bất kỳ vật cản nào có trong đường nước thải.
 2. Việc nối cống, thay đổi hướng hoặc căn chỉnh của cống có thể được thực hiện với sự trợ giúp của hố ga.
 3. Chúng có một nắp đục lỗ giúp khí hôi thoát ra ngoài. Do đó nó là một phương tiện thông gió tốt cho hệ thống nước thải ngầm.
 4. Các hố ga giúp đặt đường cống thoát nước theo chiều dài thông thường.

Đặc điểm của Hố ga

Các bộ phận chính của hố ga là khoang hoặc vòng đệm và ống tròn dọc. Ống tròn thẳng đứng có nhiều độ sâu và kích thước khác nhau. Các đường ống này được sử dụng để tiếp cận các khớp kiểm tra trong hệ thống.

Các hố ga chủ yếu được bố trí cách lề đường 0,5m. Hầu hết nó được xây dựng sao cho nó cách xa đường bánh xe của giao thông.

Nắp hố ga là một nút bịt bảo vệ miệng cống khỏi mọi sự xâm nhập trái phép. Các nắp được sử dụng cho các hố ga có thể là hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn. Vật liệu của lớp phủ có thể là bê tông đúc sẵn, vật liệu composite hoặc bất kỳ vật liệu nhựa gia cường thủy tinh nào.

Việc cung cấp quyền truy cập qua miệng cống được thực hiện qua các bước. Nếu độ sâu của hố ga nhỏ hơn 1 m thì xây dựng bậc thang. Nếu độ sâu của hố ga lớn hơn 2,5m thì lắp thang thông thường. Bây giờ các hố ga hiện đại không yêu cầu nhập vật lý.

Các loại hố ga

Ba loại hố ga chính phụ thuộc vào độ sâu là:

 1. Miệng cống nông
 2. Miệng cống bình thường
 3. Lỗ cống sâu

1. Miệng cống nông

Một hố ga nông có độ sâu từ 75 đến 90 cm. Chúng được xây dựng ở đầu cống nhánh hoặc ở khu vực không có nhiều xe cộ qua lại. Hố ga cạn được cung cấp một nắp đậy nhẹ gọi là buồng kiểm tra.

2. Miệng cống bình thường

Những thứ này được cung cấp tại đường cống với một nắp nặng ở trên cùng. Nó có độ sâu 150cm. Nắp cống bình thường có dạng hình vuông.

3. Hố sâu

Hố ga sâu được cung cấp ở độ sâu hơn 150cm với một nắp rất nặng ở trên cùng. Kích thước có thể được tăng lên và cơ sở để đi xuống cũng được tăng lên.

Vị trí của miệng cống

Việc xây dựng hố ga được thực hiện trong các trường hợp sau:

 1. Trường hợp cần thay đổi đường cống
 2. Có sự thay đổi về kích thước và hướng tuyến của cống.
 3. Một đường giao nhau được hình thành bởi hai hoặc nhiều đường cống thoát nước

Vật liệu được sử dụng để xây dựng hố ga

Ba loại hố ga chính dựa trên vật liệu là:

 1. Miệng cống bằng nhựa
 2. Các hố ga bê tông đúc sẵn
 3. Các hố ga bằng sợi thủy tinh

1. Miệng cống bằng nhựa

Các hố ga nhựa được sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu polyetylen. Điều này được sản xuất với cấu trúc một mảnh bền. Cấu trúc này không sử dụng bất kỳ đường nối hoặc con dấu nào vì chúng gây ra một số vấn đề bảo trì.

Hình 1. Miệng cống bằng nhựa
Hình 1. Miệng cống bằng nhựa

Nắp hố ga nhựa thân thiện với môi trường và bền vững. Chúng không làm ô nhiễm hoặc gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến đất hoặc mặt đất nơi nó được đặt.

Nắp hố ga bằng nhựa có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Chúng không bị xuống cấp theo thời gian và không cần phục hồi và bảo dưỡng thường xuyên theo thời gian. Các hố ga này được sản xuất với các phụ kiện bổ sung như thang và nắp hố ga.

2. Hố ga bê tông đúc sẵn

Xây dựng hố ga bằng bê tông đúc sẵn là phương pháp truyền thống. Các khung hố ga này được thiết kế trong phân khúc trong một nhà máy nằm bên ngoài khuôn viên. Phương pháp này do đó đảm bảo chất lượng và cũng tạo điều kiện cài đặt nhanh chóng. Các hố ga đúc sẵn được sản xuất được lắp ráp trên trang web.

Hình 2. Các hố ga bê tông đúc sẵn
Hình 2. Các hố ga bê tông đúc sẵn

Độ bền tăng lên với tuổi thọ 100 năm là một trong những lý do khiến nó tiếp tục được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

3. Các hố ga bằng sợi thủy tinh

Các hố ga bằng sợi thủy tinh được thiết kế để bao gồm một nắp hố ga và một nắp đậy. Cấu trúc cơ bản này cũng kết hợp các tính năng bổ sung như kênh mài, đập, ống xả, bộ phận tách nước mưa, v.v.

Hình 3. Các hố ga bằng sợi thủy tinh
Hình 3. Các hố ga bằng sợi thủy tinh

Đây là sự kết hợp của một số đơn vị. Nhưng công nghệ sợi thủy tinh gắn các đơn vị lại với nhau để chúng hoạt động nguyên khối, sẽ không có bất kỳ đường nối hoặc con dấu nào.

Các hố ga bằng sợi thủy tinh dễ xử lý và có trọng lượng bằng 1/10 trọng lượng của hố ga bê tông. Vì thiết bị có trọng lượng nhẹ, nên nắp cống rất dễ lắp đặt. Hố ga bằng sợi thủy tinh thân thiện với môi trường có độ bền cao.

Vật liệu nắp cống

Hai vật liệu chủ yếu được sử dụng để thi công nắp hố ga là gang và bê tông. Hai loại vật liệu này cũng được sử dụng kết hợp trong việc xây dựng hố ga. Cả hai vật liệu đều bền, nặng và rẻ tiền. Với công nghệ, nắp hố ga được làm từ sợi thủy tinh, nhựa, composite.

Nắp hố ga bằng gang được đúc bằng gang xám. Vì gang dẻo có độ bền cao hơn, nó được sử dụng cho các hố ga chịu tải nặng (khu vực sân bay). Gang xám được sử dụng để sản xuất nắp hố ga là sự kết hợp của carbon và silicon. Carbon mang lại sức mạnh và độ bền cho phần tử. Việc bổ sung mangan vào gang nóng chảy tạo ra gang dẻo.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỐ GA

Là những nhà sản xuất hố ga, chúng tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi về hố ga. Để trả lời hiệu quả nhất những câu hỏi này, chúng tôi đã tạo một phần câu hỏi thường gặp để giải quyết càng nhiều càng tốt.

Các hố ga sâu bao nhiêu?

Như đã thảo luận trước đây, các hố ga có độ sâu khác nhau dựa trên chức năng của chúng. Hầu hết các hố ga được phân loại là nông bình thường hoặc sâu. Các hố ga nông thường chỉ sâu từ 60 – 100cm, trong khi các hố ga sâu là bất kỳ hố ga nào sâu hơn 150 cm . Do sự biến đổi này, không có câu trả lời chung cho tất cả các câu hỏi “Độ sâu của một hố ga là bao nhiêu?”

Các hố ga nặng bao nhiêu?

Trọng lượng của nắp hố ga thay đổi tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Trong lịch sử, các nắp hố ga cực kỳ nặng do được xây dựng từ gang và bê tông. Những nắp cống nặng này thường nặng khoảng 249 pound. Mặc dù điều này rất hữu ích khi giữ chúng ở đúng vị trí, nhưng nó có thể dẫn đến thương tích và các vấn đề khác khi chúng cần được loại bỏ. May mắn thay, hiện nay có những lựa chọn thay thế nhẹ cho nắp cống, bao gồm nhựa, sợi thủy tinh và vật liệu tổng hợp.

Nắp hố ga được làm bằng gì?

Có nhiều loại nắp hố ga có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau bao gồm bê tông, gang, composite, sợi thủy tinh và nhựa. Các loại nắp cống nhẹ thường là các loại nắp cống bằng nhựa, sợi thủy tinh hoặc composite. Trong khi đó, nắp hố ga bằng bê tông đúc sẵn và nắp bằng gang là những phương án nặng ký hơn cả.

Kim loại nào được sử dụng cho nắp cống?

Kim loại thường được sử dụng cho nắp hố ga là gang. Gang được tạo ra bằng cách nấu chảy sắt, được đổ vào khuôn. Quá trình này tạo ra một thành phẩm bền và chắc chắn. Có hai loại gang chính được sử dụng để tạo nắp hố ga đúc sẵn đó là gang xám và gang dẻo.

Sử dụng hố ga để làm gì?

Có nhiều mục đích cho các hố ga. Các chức năng chính của hố ga bao gồm hỗ trợ kiểm tra và bảo trì hệ thống thoát nước, thông gió thoát nước, nối hoặc thay đổi hướng của cống và cho phép lắp đặt hố ga theo chiều dài thuận tiện.

4.7/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *