Băng cản nước hoặc thanh chắn nước là chất độn mối nối được sản xuất trước được sử dụng để ngăn nước truyền qua mối nối xây dựng. Băng cản nước chủ yếu được sử dụng để chống thấm cho các kết cấu bê tông dưới lớp như đường hầm, công trình xử lý nước, công trình đỗ xe, hồ chứa nước, công trình xử lý nước thải và các công trình biển.

Các tính năng cơ bản và các loại băng cản nước được sử dụng trong xây dựng được giải thích ngắn gọn trong bài viết.

Băng cản nước cho phần xây dựng

Băng cản nước được yêu cầu cao ở những vị trí mà các mối nối xây dựng thường gặp:

 1. Vùng chuyển tiếp giữa các cấu kiện bê tông ngang và dọc.
 2. Các khu vực tường dài, nơi cần có hai hoặc nhiều ván khuôn để đúc
 3. Các tình huống khi đổ bê tông bị tạm dừng hoặc dừng lại vì lý do nào đó
 4. Trường hợp cần thay đổi hình thức thiết kế đối với các yếu tố thiết kế.

Mối nối xây dựng còn được gọi là mối nối nguội xảy ra khi lớp bê tông được đặt trước đó đóng rắn sớm hơn lớp liền kề. Đây là những khu vực rất có thể dẫn đến nước xâm nhập. Trong hầu hết các trường hợp, mối nối xây dựng không thực sự được hình thành. Tuy nhiên, một mối nối xây dựng, như mối nối điều khiển được đưa vào để tạo điều kiện thuận lợi cho sự co ngót do dịch chuyển lớn.

Cũng đọc: Khớp nối KN92

Hầu hết các kết cấu bê tông dưới cấp đều có tình trạng nước thấm vào các khe thi công. Để ngăn chặn sự rò rỉ như vậy, băng cản nước được đưa vào mối nối xây dựng. Băng cản nước đã được chứng minh là tốt nhất cho các vấn đề thấm được quan sát thấy trong mối nối xây dựng.

Vật liệu cho băng cản nước

Băng cản nước là chất độn khớp được sản xuất trước có nhiều kích thước, hình dạng và chủng loại. Băng cản nước được sử dụng rộng rãi nhất từ ​​những năm 1950 được làm từ PVC. Băng cản nước PVC linh hoạt và mạnh mẽ. Các vật liệu mới như nhựa đường, vô số kim loại, vật liệu ưa nước với các thành phần khác nhau hiện đang được sử dụng phổ biến để sản xuất băng cản nước phù hợp với các ứng dụng đa dạng trong xây dựng.

Hình 1. Quả tạ Polyvinyl Clorua; Hình ảnh lịch sự: Cấu trúc được chỉ định (CSI)
Hình 1. Quả tạ Polyvinyl Clorua; Hình ảnh lịch sự: Cấu trúc được chỉ định (CSI)

Băng cản nước có sẵn trong các chế phẩm sau:

 1. Cao su neoprene
 2. Polyvinyl clorua (PVC)
 3. Cao su nhiệt dẻo
 4. Ưa nước
 5. Đất sét bentonit
 6. Nhựa đường

Các loại băng cản nước

4 loại băng cản nước chính là:

 1. Băng cản nước PVC
 2. Bentonite Waterstops
 3. Băng cản nước Urethane
 4. Băng cản nước Metalic

1. Băng cản nước PVC

Một băng cản nước PVC được lắp đặt ở hai bên của các mối nối xây dựng, do đó tạo ra một rào cản vật lý cứng rắn. Dựa vào loại mối nối xây dựng, chiều rộng, kích thước và độ dày của băng cản nước khác nhau. Băng cản nước PVC do đặc tính vật liệu của nó có thể được lắp đặt trong mọi điều kiện khí hậu. Chúng có xu hướng có độ bền cao.

Hình 2. Lắp đặt PVC Waterstop
Hình 2. Lắp đặt PVC Waterstop

Việc lắp đặt PVC watertsop được thực hiện trong quá trình bê tông, nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ dẫn đến hư hỏng của mối nối PVC.

2. Bentonite Waterstop

Băng cản nước bentonite là một loại thuộc danh mục băng cản nước ưa nước. Bentonite, như chúng ta biết là một hợp chất đất sét có thể trương nở. Nó có đặc tính là nở ra gấp mười sáu lần khi nó tiếp xúc với nước.

Đặc tính lấp đầy này được sử dụng để làm kín các mối nối bê tông. Băng cản nước này thực sự làm kín hệ thống do đó lấp đầy các vết nứt và khoảng trống trong bê tông.

Một trong những thách thức trong việc lắp đặt hệ thống này là bentonite phải được duy trì khô ráo cho đến khi nó được đổ vào mối nối phải được bịt kín. Sự tiếp xúc sớm của bentonite với hơi ẩm dẫn đến việc các khớp bị hư hại và làm yếu lớp bê tông xung quanh khớp.

Hình 3. Hệ thống băng cản nước Bentonite
Hình 3. Hệ thống băng cản nước Bentonite

Về lâu dài, số lượng giãn nở và co lại của băng cản nước bentonite giảm. Do đó nó là cần thiết để thay thế nó. Do đó, bentonit thích hợp nhất cho những khu vực không thường xuyên có độ ẩm và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

3. Băng cản nước Urethane

Băng cản nước Urethane cũng thuộc loại ưa nước. Vật liệu này cũng trương nở và tạo thành một lớp đệm nén trong các mối nối xây dựng trong kết cấu bê tông. Loại này dự kiến ​​sẽ tăng 350%.

Băng cản nước Urethane có thể được thi công dưới dạng dải hoặc bằng súng bắn keo, giúp quá trình lắp đặt dễ dàng. Vật liệu này cần 24 giờ để đóng rắn, chỉ sau đó việc đổ bê tông dự kiến ​​sẽ được thực hiện. Vì vậy, trong suốt quá trình đóng rắn của bê tông, vật liệu uretan phải luôn khô. Băng cản nước tiếp xúc lâu với nước sẽ làm mòn băng cản nước.

4. Băng cản nước kim loại

Băng cản nước kim loại hầu hết được làm từ đồng, thép, chì hoặc đồng. Các băng cản nước này được nhúng tương tự như băng cản nước PVC. Chúng rất mạnh và có thể tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và bầu không khí hóa học. Điều này do đó rất được áp dụng trong việc xây dựng các đập và các công trình xây dựng nặng.

Hình 4. Băng cản nước bằng kim loại
Hình 4. Băng cản nước bằng kim loại
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *