Không có gì vô lý; đó là nắp hố ga mà bạn đo lường. Nhưng hãy theo dõi bài viết này của Đông Nam Phú sẽ giúp bạn đo kích thước nắp hố ga như thế nào là chính xác nhất. Câu hỏi đo lường một hố ga là một trong những khía cạnh cơ bản quan trọng nhất của việc lựa chọn một nắp hố ga – nhưng nó thường là nguồn hiểu lầm lớn nhất.

Người ta thường nghĩ rằng kích thước của một nắp cống phải được đo bằng kích thước bên ngoài của nó – điều này là sai – mặc dù hợp lý và hầu hết những thứ khác trong cuộc sống đều theo cách này, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để đo một nắp cống.

Làm thế nào để đo kích thước nắp hố ga chuẩn nhất?

Các nắp cống được sản xuất và bán theo kích thước chuẩn của chúng – kích thước của miệng cống đang được đậy – chứ không phải kích thước của chính nắp. Điều này để nắp có thể nằm chắc chắn trên đỉnh của miệng cống.

Không quan trọng khung là hình vuông hay hình tròn – đó luôn là kích thước chuẩn mà bạn nên đo.

Ví dụ, một trong những nắp hố ga DNP 600 của chúng tôi thực sự có đường kính tổng thể là 785mm (bao gồm cả khung của nó). Mặc dù, nó được thiết kế để phù hợp với một hố ga có đường kính 600mm, vì vậy nó được liệt kê là Nắp cống tròn 600mm DNP 600 . Vẫn cần lưu ý đến kích thước bên ngoài, vì tùy thuộc vào việc bạn cần mua nắp cống mới hay thay thế, nó có thể ảnh hưởng đến cách thức và vị trí bạn có thể lắp đặt nó.

Bản vẽ kích thước nắp hố ga DNP 600
Bản vẽ kích thước nắp hố ga DNP 600

Đo độ mở lỗ thông thủy

Để đo kích thước lỗ thông thủy cho nắp của bạn, bạn cần thực hiện các phép đo từ các mép bên trong của miệng cống từ bên này sang bên kia. Nếu lỗ hình vuông hoặc hình chữ nhật, bạn sẽ cần phải thực hiện cả chiều rộng và chiều cao (thay vì chỉ đo chiều rộng của hình tròn). Bạn cũng sẽ cần đo độ sâu của lớp gạch / nhựa đường mà lớp phủ sẽ nằm trong đó, để đảm bảo bạn có được phép đo chính xác nhất có thể.

Tất cả các phép đo phải được tính bằng mm. Khi bạn có tất cả các phép đo của mình, bạn sẽ được trang bị tất cả những gì cần thiết để chọn nắp cống có kích thước hoàn hảo cho ứng dụng của mình, vì tất cả các nắp cống đều được đo theo cách này.

Cách đo chuẩn kích thước nắp hố ga
Cách đo chuẩn kích thước nắp hố ga
Sai lầm khi đo kích thước nắp hố ga
Sai lầm khi đo kích thước nắp hố ga

Nắp hố ga thường có kích thước từ 300mm x 300mm đến 1200mm x 1200mm đối với nắp hình vuông / chữ nhật và đường kính 450mm hoặc 600mm đối với nắp hình tròn. Điều quan trọng là kích thước lỗ thông thủy của nắp cống của bạn phải nhỏ nhất bằng kích thước của miệng cống; nếu nắp quá nhỏ, nó có thể sẽ bị hỏng (và có thể rơi xuống lỗ). Nắp quá khổ có thể không sao, nhưng nếu nó có cốt thép ở mặt dưới, nó có thể va chạm với buồng cống và khiến nắp lắp không chính xác. Vì những lý do này, luôn được coi là phương pháp hay nhất để tìm nguồn bìa có kích thước chính xác để đảm bảo vừa vặn nhất có thể.

Nắp cống phổ thông

Thay thế nắp cống hiện có

Có một số điều khác cần ghi nhớ khi thay thế một nắp; Nếu bạn đang cần thay thế một vỏ bị hỏng, có vẻ như bạn nên thử và tìm một chiếc phù hợp với khung hiện có. Thật không may, nếu có hư hỏng đối với vỏ, thì khung cũng có khả năng bị hư hại (hoặc ít nhất là rất khó để đảm bảo là không có). Vì sự an toàn luôn là yếu tố then chốt, bạn nên thay cả vỏ và khung nếu phát hiện thấy bất kỳ hư hỏng nào.

Nắp kiểm tra

Nếu nắp hố ga của bạn có một khoang kiểm tra bên dưới nó, bạn sẽ cần đo đường kính của khoang tròn, và chọn một nắp và khung cho phù hợp. Nó đáng để tìm một cái tương thích với tất cả các nhãn hiệu buồng kiểm tra lớn và, giống như bất kỳ nắp cống nào khác, bạn phải đảm bảo nó là loại tải chính xác.

Nắp đậy

Mặc dù tất cả các nắp cống đều là nắp đậy, nhưng không phải tất cả các nắp đậy đều là nắp cống.

Thông thường, các nắp hố ga được đặt tên cho các nắp có khả năng tiếp cận hàng đầu với hệ thống thoát nước bề mặt và hôi, thường nằm trên đỉnh của các buồng kiểm tra bằng bê tông hoặc nhựa và các vách ngăn và được tìm thấy ở các khu vực buôn bán. Các nắp tiếp cận được đặt tên cho các nắp bảo vệ các khoang được giấu kín để đi dây điện, hệ thống cáp, hệ thống ống nước, hệ thống sưởi và thông gió. Chúng được tìm thấy trong các khu vực nhẹ như lối đi bộ và vỉa hè, và đôi khi bên trong sàn của các tòa nhà.

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa nắp hố ga và nắp đậy trong các bài viết khác của chúng tôi về nắp hố ga.

4.7/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *